Bệnh đốm trắng hại thanh long và những giải pháp đang được ứng dụng để phòng chống bệnh ngoài sản xuất
Ngày đăng : 28/07/2014

1. Tình hình bệnh

Trong tháng 4, bệnh đốm trắng hại thanh long đã giảm mạnh cả về diện tích và tỷ lệ bệnh; vết bệnh trên cành đa số là vết bệnh cũ, chưa ghi nhận xuất hiện vết bệnh mới. Trên quả, bệnh xuất hiện rải rác ở một số vườn gần các hệ thống mương nước và diện tích đất trồng lúa. Bệnh bắt đầu xuất hiện vào khoảng thời gian 10 tháng 4 với mức độ bị nhiễm bệnh trung bình, và xuất hiện trên diện rộng, gây hại trên thân, lá, trên quả xanh, và quả chín. Bệnh vẫn xuất hiện chủ yếu trên vườn kinh doanh. Trong tổng số diện tích 22.000ha trồng thanh long, có 45 ha bị nhiễm bệnh chủ yếu là diện tích bị nhiễm nhẹ (44 ha), và nhiễm trung bình (1 ha); tập trung chủ yếu tại các huyện Bắc Bình, và Hàm Thuận Bắc. Sang tháng 5, xuất hiện mưa rải rác, bệnh gia tăng cả về diện tích và mức độ bị nhiễm bệnh; đặc biệt, bệnh đã xuất hiện vết bệnh mới trên quả và cành non. Diện tích bị nhiễm bệnh lên đến 117ha; trong đó, có 57 ha nhiễm nhẹ, 60 ha nhiễm trung bình tại các huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam.

Tính đến tháng 4 năm 2014, tại huyện Châu Thanh – tỉnh Long An, diện tích bị nhiễm bệnh đốm trắng thanh long lên đến 100ha trên tổng số 2.900ha diện tích trồng thanh long của tỉnh với mức độ nhiễm nhẹ và vẫn chủ yếu tập trung trên các vườn kinh doanh. Tại huyện Chợ Gạo – tỉnh Tiền Giang, tính đến đầu năm 2014, diện tích bị nhiễm bệnh đốm trắng thanh long lên đến 540ha trên tổng số diện tích 3.200ha trồng thanh long của toàn tỉnh.

Tính đến thời điểm hiện nay, bệnh phát triển ngày càng nặng hơn cả về diện tích và mức độ bị bệnh; tỷ lệ bệnh dao động từ 30-70%. Bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến giá bán trên thị trường. Đối với quả không bị nhiễm bệnh thì giá đạt 12.000 đồng/kg; tuy nhiên, đối với quả có vết bệnh thì giá giảm đáng kể chỉ còn 2.000 đồng/kg.

Dự báo trong thời gian tới, bệnh có thể tiếp tục gây hại và diễn biến ngày càng phức tạp hơn. Đặc biệt, nhiều hộ nông dân đã và đang sử dụng cành thanh long bị nhiễm bệnh làm vật liệu trồng mới; và đây là một trong những nguyên nhân chính làm lây lan bệnh trên diện rộng trong thời gian vừa qua.

2. Những giải pháp đang được ứng dụng để phòng chống bệnh đốm trắng thanh long ngoài sản xuất

Chi cục BVTV các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang đã chỉ đạo các huyện trồng thanh long áp dụng quy trình kỹ thuật tạm thời phòng trừ bệnh đốm trắng hại thanh long do Cục Bảo vệ thực vật ban hành. Tiếp tục thực hiện việc thông tin chỉ đạo và gửi thông báo tình hình diễn biến bệnh đốm trắng thông qua các Trạm Bảo vệ thực vật huyện, thành phố và thị xã và Đài truyền hình địa phương. Theo tập quán cũ, người dân thường tưới nước trực tiếp lên cây và quả; tuy nhiên, từ khi được hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, người dân đã chuyển sang biện pháp tưới tràn. Trên một số vườn thanh long >5 năm tuổi, một số nông dân đã cắt bỏ tất cả đợt lộc mới, ít sử dụng phân bón trong mùa mưa đã có tác dụng hạn chế bệnh đáng kể.

Tuy nhiên, hầu hết các vườn trồng thanh long đều không được vệ sinh sạch sẽ, tàn dư cây bị nhiễm bệnh luôn tồn tại trên đồng ruộng, gây khó khăn rất lớn cho việc quản lý bệnh hiệu quả. Sau khi đốn tỉa, nông dân thường vứt bỏ bộ phận bị bệnh ngay tại chỗ, trên mặt luống, rãnh chứa nước; và đây là 1 trong những nguồn bệnh lưu tồn, lây lan và làm bệnh nặng hơn trên đồng ruộng. Do thiếu hụt nhân công và do khối lượng bộ phận bị nhiễm bệnh quá nhiều, nên đã gây khó khăn cho việc thu gom và tiêu hủy nguồn bệnh (hình 1).

Bà con nông dân đang sử dụng hỗn hợp nhiều loại sản phẩm phân bón qua lá, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích khác nhau trong một lần phun, trung bình 5-7 ngày/1 lần; và tổng số 15 lần phun thuốc/1 lứa thu hoạch quả (hình 2).

2. Một số nhận định và định hướng tiếp theo

          - Hiện nay, thuốc hóa học và các biện pháp khác không có khả năng quản lý bệnh hiệu quả.

            - Các kỹ thuật trồng, chăm sóc, vệ sinh đồng ruộng, đốn tỉa và loại bỏ tàn dư cây bệnh hoặc bộ phận già cỗi chưa được thực hiện đồng bộ, chưa chặt chẽ và chưa hợp lý.

            - Khó tiêu hủy nguồn bệnh trên đồng ruộng do cành to, nặng, có gai, thân mọng nước, lâu khô và lâu phân hủy.

            - Phương pháp trồng theo ụ như hiện nay không phù hợp cho việc chăm sóc và quản lý sâu bệnh hại.

            - Cần nghiên cứu sâu về bệnh đốm trắng thanh long nói riêng và cũng như một số đối tượng sâu bệnh hại khác để có thể đưa ra các giải pháp quản lý tổng hợp dịch hại có hiệu quả.

            - Cần phải có chiến lược phát triển mang tính đồng bộ bao gồm: (i) chọn tạo giống thanh long chất lượng cao, chống chịu tốt với bệnh đốm trắng thanh long và/hoặc với một số đối tượng sâu bệnh hại khác và điều kiện ngoại cảnh bất lợi; (ii) thiết kế phương pháp trồng mới để dễ chăm sóc, tạo thông thoáng và dễ phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại; (iii) cần nghiên cứu và phát triển các sản phẩm sinh học có khả năng quản lý hiệu quả bệnh đốm trắng và đối tượng sâu bệnh hại khác.

Bộ phận bị bệnh tồn tại trên đồng ruộng, mương tưới tiêu nước. Đây là nguồn bệnh tồn tại quanh năm trên đồng ruộng và lây lan sang vườn khác, và vụ tiếp theo.

Nông dân sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích, phân bón qua lá khác nhau trong cùng một lần phun.

 

            Viện Bảo vệ thực vật

Các thông tin khác :
· HỢP TÁC NGHIÊN CỨU VỚI ĐẠI HỌC BOLOGNA-Ý VỀ BỆNH THỰC VẬT DO PHYTOPLASMA GÂY RA
· THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
· TÀI LIỆU THAM KHẢO
· QUY TRÌNH KỸ THUẬT PHÒNG CHỐNG BỆNH ĐỐM NÂU HẠI THANH LONG
· LOÀI SÂU ĐỤC THÂN MỚI HẠI MÍA TẠI TÂY NINH
· THÔNG BÁO KẾT QUẢ TUYỂN DỤNG
· KẾT QUẢ PHÂN TÍCH BỆNH HÉO VÀNG TRÊN QUẤT TỨ LIÊN, TÂY HỒ , HÀ NỘI
· Hội nghị Khoa học và Công nghệ Viện BVTV năm 2014
· CHƯƠNG TRÌNH TÌNH NGUYỆN “ẤM ÁP YÊU THƯƠNG” CỦA ĐOÀN THANH NIÊN VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật
· Tình hình bệnh Vàng lá di động (VLDĐ) trên lúa vụ mùa năm 2013 tại Bắc Giang
· Hội thảo “ Quản lý ruồi đục quả diện rộng góp phần nâng cao chất lượng quả phục vụ xuất khẩu”
· Gặp mặt cán bộ hưu trí và cán bộ được điều động công tác mới