Hội nghị “Các giải pháp phòng trừ sâu ong Shizocera sp. hại cây mỡ” tại Bắc Kạn
Ngày đăng : 14/05/2014

Từ năm 2008, ong ăn lá mỡ Shizocera sp. xuất hiện và gây hại trên các rừng trồng mỡ ở Bắc Kạn. Đến nay diện tích bị hại khoảng 1.800 ha, thuộc các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông và Chợ Mới, Pác Nạm. Ong ăn lá mỡ phát sinh và gây hại chủ yếu vào mùa mưa, tập trung từ tháng 4 – 10 trong năm.

Thời gian qua Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bắc Kạn cùng với các trạm huyện và địa phương đã áp dụng một số thuốc hóa học và thu bắt thủ công để phòng trừ, tuy nhiên việc áp dụng các biện pháp này chưa triệt để, thêm vào đó điều kiện thời tiết từ đầu năm 2014, mưa nhiều, độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi cho ong phát sinh, do đó đến nay vẫn chưa khống chế được sự gây hại của chúng.

Để có được giải pháp phòng trừ hiệu quả ong hại mỡ, bảo vệ rừng mỡ tại địa phương, ngày 28/04/2014, tại Tỉnh Bắc Kạn, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị “Các giải pháp phòng trừ sâu ong Shizocera sp. hại cây mỡ”.

Tham dự Hội nghị, về phía các cơ quan Trung ương có ông Ngô Tiến Dũng - phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật; TS. Trịnh Xuân Hoạt - Phó Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật và các cán bộ nghiên cứu thuộc Bộ môn Côn trùng. Về phía tỉnh Bắc Kạn có ông Nông Văn Chí - phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì Hội nghị; Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, thị xã, các phòng Nông nghiệp, các trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật của các huyện, thị xã trong tỉnh.

      

Hội nghị lắng nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu

Hội nghị đã nghe Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV, các huyện, thị xã, phòng Nông nghiệp và PTNT, trạm Trồng trọt và BVTV các huyện trong tỉnh báo cáo về tình hình gây hại và hiệu quả của một số biện pháp phòng trừ sâu ong trong những năm qua. Hội nghị cũng nghe một số ý kiến tham vấn và các kinh nghiệm phòng trừ dịch hại của các đại biểu từ các cơ quan quản lí chuyên môn khác.

 

Các đại biểu thăm điểm thí nghiệm g phòng trừ ong Shizocera sp. tại huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Trịnh Xuân Hoạt - phó Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật cho rằng, để có được hiệu quả phòng trừ ong ăn lá mỡ Shizocera sp. bền vững, cần tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện đặc diểm sinh học, sinh thái, các biện pháp phòng trừ tổng hợp, trong đó ưu tiên sử dụng biện pháp phòng trừ theo hướng sinh học, an toàn với môi trường và sức khỏe của cộng đồng.

Tổng kết Hội nghị, ông Nông Văn Chí – phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt tỉnh cảm ơn các đại biểu đã tham dự Hội nghị và mong muốn trong thời gian tới giữa tỉnh và Viện sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công công tác phòng trừ dịch hại cây trồng nói chung và ong hại cây mỡ nói riêng.

Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị các đại biểu cũng đã đến thăm các thí nghiệm phòng trừ sâu ong thuộc đề tài “Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học và biện pháp phòng trừ Sâu Ong (Shizocera sp.) hại cây mỡ tại tỉnh Bắc Kạn”, do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Viện Bảo vệ thực vật thực hiện.

Trịnh Duy Nam – BM. Côn trùng

Các thông tin khác :
· KẾT QUẢ HỘI NGHỊ QUỐC TẾ VỀ QUẢN LÝ BỆNH HẠI LẠC
· HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ “Giới thiệu Mô hình áp dụng các kỹ thuật phòng trừ bọ ánh kim hại hồi ở Lạng Sơn”
· LIÊN HOAN CHIA TAY NGÀI GEOFF MORRIS, TRƯỞNG ĐẠI DIỆN ACIAR TẠI VIỆT NAM
· Thăm mô hình ứng dụng các biện pháp thân thiện với môi trường trong phòng chống bệnh mốc sương và thán thư trên cà chua và ớt
· Chọn tạo giống lúa chống chịu rầy nâu
· HỢP TÁC CÙNG CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT AN GIANG PHÁT TRIỂN KHCN BẢO VỆ THỰC VẬT PHỤC VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG
· SẢN XUÁT THÀNH CÔNG NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TẠI VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT
· Lễ ký kết hợp tác chiến lược
· Bệnh đốm trắng hại thanh long và những giải pháp đang được ứng dụng để phòng chống bệnh ngoài sản xuất
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật
· Tình hình bệnh Vàng lá di động (VLDĐ) trên lúa vụ mùa năm 2013 tại Bắc Giang
· Hội thảo “ Quản lý ruồi đục quả diện rộng góp phần nâng cao chất lượng quả phục vụ xuất khẩu”
· Gặp mặt cán bộ hưu trí và cán bộ được điều động công tác mới