HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ- MÔ HÌNH QUẢN LÝ SÂU ĐỤC QUẢ VẢI LAI CHÍN SỚM TẠI PHÙ CỪ - HƯNG YÊN
Ngày đăng : 20/06/2017

Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả xây dựng mô hình quản lý sâu đục quả vải lai chín sớm tại Phù Cừ- Hưng Yên

Ngày 24/5/2017, tại Hợp tác xã Tam Đa - huyện Phù Cừ - tỉnh Hưng Yên đã diễn ra hội nghị đầu bờ đánh giá kết qủa thực hiện mô hình quản lý tổng hợp sâu đục quả vải lai chín sớm thuộc đề tài: Nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ quản lý tổng hợp sâu đục quả vải lai chín sớm tại huyện Phù Cừ

Thành phần hội nghị gồm:

1. Ông. Vũ Văn Thắng, Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Hưng Yên

2. Ông. Nguyễn Minh Nam, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Bảo vệ thực vật Hưng Yên

3. Ông. Nguyễn Hồng Chuyên, Phó Chủ tịch huyện Phù Cừ cùng đại diện phòng Nông nghiệp, phòng kinh tế; Trạm Bảo vệ thực vật- Phù Cừ; Đại diện lãnh đạo xã Tam Đa cùng các hộ nông dân thuộc 2 xã Minh Tiến, Tam Đa và đài phát thanh truyền hình tỉnh Hưng Yên

4. Ông. Hà Minh Thanh, Phó Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật

5. Bà. Nguyễn Thị Thủy, chủ nhiệm đề tài và các cán bộ thực hiện gồm bà Nguyễn Thị Hoa, ông Phạm Duy Trọng, bà Nguyễn Thị Mai Lương.

Đoàn đã thăm 3 ha mô hình tại 2 xã Minh Tiến và Tam Đa được thực hiện từ tháng 2 năm 2017. Mặc dù thời tiết năm 2017 thất thường, mùa đông ấm, ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng phát triển cây vải lai chín sớm cũng như sự phát sinh gây hại của loài sâu đục cuống quả vải (Conopomorpha sinensis). Đề tài có sự phối hợp chặt chẽ giữa Viện Bảo vệ thực vật với Trạm bảo vệ thực vật Phù Cừ, đã có những giải pháp kịp thời và phù hợp, đồng thời đã chỉ đạo không những cho những hộ tham gia mô hình mà còn cả những hộ trồng vải trong huyện. Vì vậy, vải lai chín sớm đã cho năng suất, sản lượng và chất lượng cao hơn năm 2016, đặc biệt tỷ lệ quả bị sâu đục cuống quả vải < 10%, đây là thành công lớn của đề tài. Người dân được mùa, được giá; giá bán trung bình của năm 2017 là 23.000đ/kg (năm 2016 là 13.000đ/kg), do vậy có hộ thu nhập lên đến hàng 100 triệu đồng.

            Tại Hội nghị, Sở Khoa học Công nghệ Hưng Yên, Ủy ban nhân dân Huyện Phù Cừ cùng toàn thể các hộ tham gia mô hình cũng như nông dân các xã đánh giá cao kết quả đề tài đã thực hiện. Kết quả của mô hình sẽ là các điểm sáng có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và thương hiệu “vải lai chín sớm Phù Cừ” của Hưng Yên.

                                                                                                   Nguyễn Thị Thủy, Trưởng Bộ môn Côn trùng

Các thông tin khác :
· Thông báo về việc mạo danh Viện Bảo vệ thực vật
· BÁO CÁO NHANH (V/v:Tái bùng phát bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá tại đồng bằng sông Cửu Long năm 2017)
· HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG 6 THÁNG CUỐI NĂM 2017
· Diễn biến của bệnh khảm lá vi rút sắn tại Campuchia và nguy cơ lây lan sang Việt Nam
· DỊCH BỆNH LÙN SỌC ĐEN
· Viện Bảo vệ thực vật xác định nguyên nhân gây bệnh vi rút khảm lá sắn tại Tây Ninh
· KẾT QUẢ CHẨN ĐOÁN BỆNH VI RÚT HẠI LÚA Ở PHÍA BẮC
· MỘT SỐ TRAO ĐỔI VỀ HIỆN TRẠNG BỆNH VI-RÚT LÚA LÙN SỌC ĐEN PHƯƠNG NAM
· THÔNG BÁO KẾT QUẢ GIÁM ĐỊNH MẪU BỆNH HẠI LÚA TẠI HÀ NỘI
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật
· Tình hình bệnh Vàng lá di động (VLDĐ) trên lúa vụ mùa năm 2013 tại Bắc Giang
· Hội thảo “ Quản lý ruồi đục quả diện rộng góp phần nâng cao chất lượng quả phục vụ xuất khẩu”
· Gặp mặt cán bộ hưu trí và cán bộ được điều động công tác mới