HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ “Giới thiệu Mô hình áp dụng các kỹ thuật phòng trừ bọ ánh kim hại hồi ở Lạng Sơn”
Ngày đăng : 22/05/2014

       Cây hồi (Illicium verum Hook.f) thuộc chi Illicium, họ Illiciacea, chi hồi Illicium gồm 40 loài có nguồn gốc nhiệt đới (Đông Nam Á), Đông nam nước Mỹ, vùng biển Caribê và một phần lãnh thổ của Mexico.

       Ở Việt Nam, Hồi là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, được xem là cây nguyên sản của vùng Đông Bắc Việt Nam nói chung, tỉnh Lạng Sơn nói riêng. Tại Lạng Sơn, cây hồi được trồng tập trung ở các huyện miền núi như Văn Quan, Bình Gia, Cao Lộc, Bắc Sơn, Lộc Bình trên diện tích khoảng 34.000 ha, giá trị hồi xuất khẩu đã và đang mang lại nguồn thu trên 600 tỷ đồng mỗi năm. Đây là nguồn nông sản xuất khẩu chính của tỉnh và cũng là nguồn thu nhập chính của bà con dân tộc ít người và các xã đặc biệt khó khăn ở Lạng Sơn.

       Tuy nhiên từ năm 2011 đến nay, loài sâu hại hồi có tên thường gọi là bọ ánh kim (Oides sp.) đã bùng phát thành dịch với mật độ trung bình 500 – 800 con/cây, thời kỳ cao điểm lên tới 1.300 con/cây, chúng cắn phá trụi hết lá non, ngọn non làm cây xơ xác và không thể phục hồi hay ra hoa đậu quả, dẫn đến nhiều diện tích bị mất trắng, diện tích bị hại liên tục tăng lên nếu không được phòng trừ.

        Trước những thách thức đó, Viện BVTV đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu đề xuất các biện pháp quản lý bọ ánh kim hại cây hồi theo hướng bền vững ở tỉnh Lạng Sơn”. Trong khuôn khổ đề tài, mô hình phòng trừ bọ ánh kim hại hồi theo hướng bền vững đã được xây dựng tại huyện Văn Quan và Cao Lộc, Lạng Sơn và đã thu được những kết quả bước đầu. Để đánh giá kết quả đạt được và giới thiệu mô hình đến nhà quản lý, các hộ nông dân trong vùng ứng dụng vào trong sản xuất, ngày 20/5/2014 Viện Bảo vệ thực vật đã phối hợp với các cơ quan địa phương tổ chức Hội nghị đầu bờ tại Xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Tham dự Hội nghị, về phía các cơ quan quản lý và tiếp nhận khoa học kỹ thuật gồm:

1. Ông Chu Thức Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ địa phương, Bộ Khoa học và Công nghệ

2. Ông Lý Việt Hưng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lạng Sơn

3. Bà Đỗ Thu Hạnh, Trưởng Phòng Quản lý khoa hoc học, Sở Khoa học và công nghệ Lạng Sơn

4. Ông Hoàng Văn Đảy, Chi Cục trưởng Chi Cục BVTV Lạng Sơn.

5. Ông Ví Thế Hồng, Chủ tịch huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn

6. Bà La Thị Huyên, Phòng Nông nghiệp huyện Văn Quan

7. Bà Vi Thị Xiêm, Trạm BVTV huyện Văn Quan

8. Bà Nguyễn Thị Ái, Trạm BVTV Cao Lộc

9. Ông Hoàng Văn Hiên, Chỉ tịch xã Tân Đoàn

Cùng các đại biểu tham dự và Đài truyền hình Lạng Sơn.

       Về phía đơn vị chủ trì thực hiện đề tài có Ông Nguyễn Văn Liêm, Phó Viện trưởng Viện BVTV cùng các đồng chí trong đoàn.

       Trước phiên họp toàn thể tại Hội trường, các đại biểu đã có chuyến thăm quan thực tế  tới mô hình;  Tại Hội trường các đại biểu đã được nghe chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả thực hiện đề tài và tham luận của 2 hộ nông dân tham gia mô hình.

       Đánh giá kết quả thực hiện đề tài, đại diện Lãnh đạo Vụ Khoa học Công nghệ địa phương, Bộ Khoa học & Công nghệ cùng toàn thể các đại biểu ghi nhận công tác chuyển giao và ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ để phòng trừ bọ ánh kim hại hồi đạt kết quả tốt, nhóm cán bộ thực hiện đề tài đã kiên trì, hăng say ngày đêm bám địa bàn và kịp thời đề xuất được các giải pháp ngăn chặn tác hại của bọ ánh kim. Kết quả từ mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân, có tính tuyên truyền cao. Năm 2014 đã có trên 50 hộ tự mua bình bơm động cơ để phun thuốc trừ bọ ánh kim hại hồi. Từ kết quả ban đầu, nhiều hộ nông dân được tỉnh hỗ trợ thuốc có nguồn gốc sinh học để phòng trừ dịch hại, điều này đã thể hiện tính quyết tâm của chính quyền địa phương cũng như tuyên truyền trên mọi mặt trận trong chiến dịch phòng chống bọ ánh kim hại hồi.

       Ngoài kết quả phòng trừ bọ ánh kim, các cán bộ của Viện còn  tư vấn cho địa phương kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên những cây trồng khác như lúa, ngô, rau… Đặc biệt, giống lúa CR 203 của Viện BVTV được giải thưởng nhà nước từ năm 2002, đến nay vẫn được gieo trồng rộng rãi tại Văn Quan, Lạng Sơn. Ưu điểm nổi bật của giống mà người dân luôn quan tâm và gieo trồng là cơm ngon, gạo trắng, chống chịu với bệnh đạo ôn, bạc lá, rầy nâu... Quan trọng hơn, đây là giống lúa thuần nên người dân có thể tự để giống cho vụ sau nên rất chủ động cho sản xuất.  Vậy là, trong cùng một thời gian, Viện BVTV đã có nhiều tiến bộ kỹ thuật đi vào thực tếsản xuất. Chúc mừng các nhà khoa học của Viện  với những sản phẩm khoa học có giá trị cao phục vụ sản xuất.

Hội nghị đã thảo luận và có một số đề xuất sau:

1. Tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện các giải pháp để ứng dụng rộng rãi vào sản xuất, trước mắt là bọ ánh kim hại hồi.

2. Giới thiệu thuốc để người dân mua được đúng chủng loại trong phòng trừ dịch hại

3. Ngoài đối tượng sâu hại là bọ ánh kim cần nghiên cứu các loại sâu, bệnh hại khác. Đặc biệt quan tâm đến việc nghiên cứu các loài thiên địch có ích trong phòng trừ dịch hại.

4. Nghiên cứu các giải pháp để nâng cao chất lượng và ổn định năng suất hồi qua từng năm.

5. Kiến nghị với Bộ KHCN nên cho Viện thực hiện tiếp tục giai đoạn hai để TBKT đi vào sản xuất hiệu quả đồng thời hoàn thiện các giải pháp pháp khác nhằm tiết kiệm đầu tư, chỉ sử dụng thuốc hóa học khia cần thiết để đảm bảo nông sản an toàn.

6. Bên cạnh cây hồi cần nghiên cứu dịch bệnh trên các cây trồng: Hồng Bảo Lâm, Quýt vàng Bắc Sơn, Na, lúa, ngô và rau màu…

MỘT SÓ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ

Thăm mô hình phòng trừ bọ ảnh kim hại hồi

Hội nghị thảo luận tại Hội trường

Phòng Khoa học- HTQT

Các thông tin khác :
· LIÊN HOAN CHIA TAY NGÀI GEOFF MORRIS, TRƯỞNG ĐẠI DIỆN ACIAR TẠI VIỆT NAM
· Thăm mô hình ứng dụng các biện pháp thân thiện với môi trường trong phòng chống bệnh mốc sương và thán thư trên cà chua và ớt
· Chọn tạo giống lúa chống chịu rầy nâu
· HỢP TÁC CÙNG CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT AN GIANG PHÁT TRIỂN KHCN BẢO VỆ THỰC VẬT PHỤC VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG
· SẢN XUÁT THÀNH CÔNG NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TẠI VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT
· Lễ ký kết hợp tác chiến lược
· Bệnh đốm trắng hại thanh long và những giải pháp đang được ứng dụng để phòng chống bệnh ngoài sản xuất
· HỢP TÁC NGHIÊN CỨU VỚI ĐẠI HỌC BOLOGNA-Ý VỀ BỆNH THỰC VẬT DO PHYTOPLASMA GÂY RA
· THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật
· Tình hình bệnh Vàng lá di động (VLDĐ) trên lúa vụ mùa năm 2013 tại Bắc Giang
· Hội thảo “ Quản lý ruồi đục quả diện rộng góp phần nâng cao chất lượng quả phục vụ xuất khẩu”
· Gặp mặt cán bộ hưu trí và cán bộ được điều động công tác mới