Hội thảo quốc tế “Giới thiệu mô hình dự báo sâu bệnh hại cây trồng – Một phương pháp trong quản lý dịch hại tổng hợp”
Ngày đăng : 13/01/2016

Trong những thập niên gần đây, biến đối khí hậu đã và đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà khoa học, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, một ngành đóng vai trò hết sức quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam. Để phát triển bền vững trong nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng như đáp ứng yêu cầu thích ứng với biến đổi khí hậu, việc áp dụng các biện pháp mới trong quản lý dịch hại nông nghiệp là rất cần thiết. Trong khuôn khổ dự án ClimaViet “Biến đổi khí hậu và những tác động đến sản xuất lúa tại Việt Nam” hợp tác giữa Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông (CETDAE, Việt Nam) với Viện Nghiên cứu Kinh tế sinh học (NIBIO, Na-Uy) và Viện Bảo vệ thực vật là đối tác quan trọng của dự án, ngày 11/1/2016, Viện Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông tổ chức Hội thảo quốc tế nhằm giới thiệu mô hình dự báo sâu bệnh hại trên cây trồng của Viện nghiên cứu Kinh tế sinh học (NIBIO) và đánh giá thực trạng & khả năng áp dụng mô hình dự báo sâu bệnh hại tại Việt Nam.

Tới dự Hội thảo có TS. Nagothu Udaya Sekhar - Giám đốc dự án quốc tế; TS. Trond Rafoss - chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Kinh tế sinh học, Nauy; và TS. Tor Einar Skog tham dự thông qua phần mềm Skype. Về phía Việt Nam, có các đại biểu đến từ các cơ quan thành viên thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam: Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông (CETDAE), Viện lúa Đồng bằng song Cửu Long (CLRRI) và Viện Bảo vệ thực vật.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Liêm, Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật nhiệt liệt chào mừng sự hiện diện của các đại biểu tại hội thảo; cảm ơn các chuyên gia của NIBIO đã trực tiếp đến Viện và thông qua Skype để chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu mô hình để Việt Nam có cơ hội trao đổi thông tin, nâng cao trình độ và phát triển mô hình dự báo sâu bệnh hại trên cây trồng.

Tại buổi Hội thảo, các chuyên gia nghiên cứu của NIBIO đã tập trung giới thiệu tổng quan về dự báo sâu bệnh hại; mối tương quan giữa biến đổi khí hậu và sức khỏe cây trồng; mô hình hóa dịch bệnh trên cây trồng và các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng; giới thiệu nền tảng, chức năng cơ bản, cách thức hoạt động và quản lý cũng như hướng dẫn thực hiện mô hình dự báo sâu bệnh hại (VIPS). Các thông tin đã được các đại biểu đánh giá cao về sự lợi ích và tiềm năng ứng dụng ở Việt Nam.

Kết thúc phần trình bày của các chuyên gia, các thành viên tham dự đã thảo luận sôi nổi với mong muốn mô hình dự báo sâu bệnh hại sẽ được hoạt động trong thời gian sớm nhất ở Việt Nam. Các đề nghị từ 2 phía đã được ghi nhận, theo đó: PPRI và NIBIO hy vọng sẽ có những chính sách nhằm tăng cường hợp tác giữa 2 bên, thực hiện các chuyến thăm, trao đổi học thuật, đào tạo và các hoạt động khác có liên quan cho cán bộ ở mỗi bên. Đồng thời, phối hợp tổ chức hội thảo, hội nghị chuyên đề và tập huấn nhằm nâng cao hiểu biết hơn nữa về mô hình VIPS và các lĩnh vực mà 2 bên cùng quan tâm. Từ phía NIBIO, TS. Nagothu Udaya Sekhar, Giám đốc dự án quốc tế rất sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và nỗ lực hết sức nhằm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, cung cấp trang thiết bị tiến tới hoàn thiện và phát triển mô hình VIPS ở Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

      

 

     

 

Phòng Khoa học và HTQT

Các thông tin khác :
· Đại diện dự án JICA đến thăm và làm việc tại Viện Bảo vệ thực vật
· Một số địa chỉ đường link để tham khảo về tình hình xâm nhập mặn, khô hạn.
· Hội nghị Khoa học và Công nghệ Viện BVTV
· Đoàn cán bộ nông nghiệp Philippine tới tham quan và trao đổi thông tin về bảo vệ thực vật và quản lý dịch hại sắn
· Giám đốc bộ phận Châu Á Thái Bình Dương (TCAP) của IAEA tới thăm và làm việc với Viện Bảo vệ thực vật
· Kiểm tra và đánh giá mô hình phát triển giống lạc TK 10 tại Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh
· Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2016
· Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2016 Hội đồng KHCN Viện Bảo vệ thực vật
· Kiểm tra tiến độ đề tài “Ứng dụng công nghệ để phục tráng và phát triển sản xuất cam, quýt theo hướng sản xuất hàng hóa”
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật
· Tình hình bệnh Vàng lá di động (VLDĐ) trên lúa vụ mùa năm 2013 tại Bắc Giang
· Hội thảo “ Quản lý ruồi đục quả diện rộng góp phần nâng cao chất lượng quả phục vụ xuất khẩu”
· Gặp mặt cán bộ hưu trí và cán bộ được điều động công tác mới