Hội thảo quốc tế về quản lý bệnh hại lạc
Ngày đăng : 13/05/2014

            Từ ngày 12 đến 14/5/2014, tại Viện Bảo vệ thực vật (PPRI), Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế về quản lý bệnh hại lạc, nhằm đánh giá tình hình xuất hiện, tác hại và biện pháp quản lý bệnh héo xanh vi khuẩn và các bệnh hại lạc khác có nguồn gốc từ đất tại các nước thành viên; trao đổi thông tin về phương pháp quản lý bệnh hại lạc, nhấn mạnh tới việc tăng cường khả năng kháng bệnh của cây và triển khai huấn luyện kỹ thuật chẩn đoán và quản lý bệnh trên đồng ruộng.

            Tới dự Hội thảo có các đại biểu quốc tế đến từ Trung tâm nghiên cứu cây trồng bán khô hạn quốc tế (ICRISAT), Viện nghiên cứu cây có dầu (OCRI) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc (CAAS), Viện nghiên cứu cây trồng ngoài đồng ruộng Thái Lan (KKFCRC), Viện nghiên cứu rau và cây có củ Indonesia (ILETRI)...Về phía Việt Nam có khoảng hơn 20 đại biểu đến từ 4 Viện thành viên thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội và các nghiên cứu sinh thuộc chuyên ngành Bệnh cây và BVTV.

            Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phạm Thị Vượng, Q. Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật đã nhiệt liệt chào đón các Nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển cây lạc đã về tham dự Hội thảo và cảm ơn các Nhà khoa học từ ICRISAT đã luôn quan tâm giúp đỡ, xây dựng mạng lưới kết nối các nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam để Việt Nam có cơ hội trao đổi thông tin, nâng cao trình độ, trao đổi nguồn gen, nhận được tài trợ về kinh phí… để phát triển cây lạc.

            Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, 2 biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa Viện Bảo vệ thực vật với ICRISAT và Viện nghiên cứu cây có dầu thuộc CAAS, theo đó:

            (1) ICRISAT và PPRI sẽ căn cứ vào nguồn lực và chính sách của mỗi bên, thực hiện các chuyến thăm, trao đổi học thuật, tập huấn, chương trình nghiên cứu phục vụ chương trình phát triển và các hoạt động khác liên quan khác cho cán bộ của mỗi bên; Thúc đẩy và xây dựng các chương trình cộng tác, tìm kiếm các cơ hội để bổ sung ngân sách hoạt động thông qua phát triển các đề xuất nghiên cứu; Tạo điều kiện (trong khuôn khổ nguồn nhân lực và chính sách của các bên) để sinh viên có trình độ của 1 đơn vị có thể tiếp cận và tham gia các hoạt động nghiên cứu cũng như chương trình đào tạo của viện đối tác, Thúc đẩy việc trao đổi vật liệu nghiên cứu, các ẩn phẩm khoa học và thông tin giữa các bên.   

            (2) PPRI và OCRI nhất trí hợp tác, trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau và thiện chí, trên các mặt:

- Thúc đẩy và tăng cường hợp tác trong hoạt động khoa học để giải quyết các vấn đề mà 2 bên cùng quan tâm trong lĩnh vực nông nghiệp.

- Phối hợp trong đào tạo sau đại học bao gồm thạc sỹ và tiến sĩ trong các chuyên ngành cụ thể thuộc lĩnh vực mà 2 bên cùng quan tâm.

- Trao đổi chuyên gia và các nhà nghiên cứu giữa hai bên.

- Chia sẻ kinh nghiệm, thông tin khoa học, công nghệ mới và các sang tạo liên quan đến khoa học nông nghiệp.

- Phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn, hội thảo, hội nghị chuyên đề, về các lĩnh vực và các vấn đề 2 bên cùng quan tâm.

 MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ

Lễ khai mạc Hội thảo

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ

Phòng Khoa học- HTQT

Các thông tin khác :
· Hội nghị “Các giải pháp phòng trừ sâu ong Shizocera sp. hại cây mỡ” tại Bắc Kạn
· KẾT QUẢ HỘI NGHỊ QUỐC TẾ VỀ QUẢN LÝ BỆNH HẠI LẠC
· HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ “Giới thiệu Mô hình áp dụng các kỹ thuật phòng trừ bọ ánh kim hại hồi ở Lạng Sơn”
· LIÊN HOAN CHIA TAY NGÀI GEOFF MORRIS, TRƯỞNG ĐẠI DIỆN ACIAR TẠI VIỆT NAM
· Thăm mô hình ứng dụng các biện pháp thân thiện với môi trường trong phòng chống bệnh mốc sương và thán thư trên cà chua và ớt
· Chọn tạo giống lúa chống chịu rầy nâu
· HỢP TÁC CÙNG CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT AN GIANG PHÁT TRIỂN KHCN BẢO VỆ THỰC VẬT PHỤC VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG
· SẢN XUÁT THÀNH CÔNG NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TẠI VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT
· Lễ ký kết hợp tác chiến lược
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật
· Tình hình bệnh Vàng lá di động (VLDĐ) trên lúa vụ mùa năm 2013 tại Bắc Giang
· Hội thảo “ Quản lý ruồi đục quả diện rộng góp phần nâng cao chất lượng quả phục vụ xuất khẩu”
· Gặp mặt cán bộ hưu trí và cán bộ được điều động công tác mới