HỘI THẢO THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TỔNG HỢP TÁI CANH SỚM CÂY CÀ PHÊ TẠI ĐẮK NÔNG
Ngày đăng : 16/05/2018

 Cà phê là cây trồng chủ lực của người dân ở các tỉnh Tây Nguyên nói chung và Đắk Nông nói riêng. Diện tích trồng cà phê trên toàn tỉnh khoảng 125.000ha (đứng thứ 3 trong khu vực Tây Nguyên), trong đó Đắk Mil hiện có trên 21.000ha, năng suất trung bình 2,3 tấn/ha. Sản phẩm cà phê luôn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng của toàn tỉnh. So với năng suất của những năm trước đây thì những năm gần đây có chiều hướng tăng lên nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Nguyên nhân chính dẫn đến năng suất và sản lượng của tỉnh thấp là do diện tích cà phê già cỗi, giống cũ chiếm tỷ lệ lớn cũng như đầu tư của người dân còn chưa đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật. Mặt khác, do cây cà phê được trồng chuyên canh nên sinh vật gây hại trong đất được tích luỹ với mật độ cao như tuyến trùng, nấm gây hại rễ cà phê, ngược lại các vi sinh vật có ích bị giảm, các nguyên tố trung và vi lượng đã bị khai thác cạn kiệt nên đất đã bị biến đổi về các tính chất hóa, lý, sinh học theo hướng bất lợi cho việc trồng cây cà phê vối ở chu kỳ tiếp theo. Thất bại trong việc tái canh cà phê đã và đang gây ra những khó khăn, những thách thức cho việc sản xuất cà phê vối ở Đắk Nông trong thời gian qua và thời gian tiếp theo. Trước những thách thức đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Quyết định số 41/QĐ-UBND, ngày 8/1/2016 về việc ban hành kế hoạch triển khai Phương án tái canh cây cà phê trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 -2020. 

Viện Bảo vệ thực vật đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông giao thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp tổng hợp để tái canh sớm cây cà phê tại Đăk Nông” nhằm đưa ra các giải pháp thiết thực phục vụ tái canh sớm cây cà phê đạt được mục tiêu đề ra. Đến nay kết quả nghiên cứu và xây dựng mô hình đã hoàn thành.
Ngày 10/5/2018, Sở Khoa học và Công nghệ Đắk Nông đã tiến hành tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp tổng hợp để tái canh sớm cây cà phê tại tỉnh Đắk Nông” nhằm xin ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các cơ quan ban ngành trong tỉnh trước khi nghiệm thu kết quả đề tài và ban hành qui trình.
Chủ trì Hội thảo gồm: Ông Trần Đình Mạnh – Phó Giám đốc Sở KH&CN Đắk Nông và Ông Nguyễn Văn Liêm – Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật.
Về phía khách mời gồm: Viện Bảo vệ thực vật, Chi cục Trồng trọt và BVTV Đắk Nông, Trung tâm Khuyến Nông tỉnh Đắk Nông, Hội KHKT tỉnh Đắk Nông, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đắk Mil, Đắk Song, Gia Nghĩa … và các cơ quan ban ngành thuộc tỉnh Đắk Nông cùng các hộ tham gia thực hiện mô hình.
Tại Hội thảo đã có 5 bài tham luận và nhiều ý kiến đóng góp bổ ích cho việc tái canh cà phê nói chung và cho đề tài nói riêng. Các tham luận đã nêu được nguyên nhân gây chết cà phê, nguyên nhân tái canh cây cà phê chưa thành công và bài học kinh nghiệm để tái canh cà phê thành công. Đồng thời các đại biểu tham dự hội thảo cũng đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho qui trình tái canh sớm cây cà phê để phù hợp với địa phương.
Trên cơ sở các ý kiến thảo luận và đóng góp để tái canh cà phê thành công. Chủ trì Hội thảo đã kết luận như sau:
- Tăng cường công tác thông tin tin truyền, phối hợp với các tổ chức chính trị như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đài truyền hình tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn kỹ thuật và chính sách hỗ trợ để người dân hiểu được tính cấp thiết cũng như giải pháp cần thực hiện trong tái canh cà phê để nâng cao năng suất và chất lượng của vườn cà phê.
- Quan tâm hơn nữa đến công tác hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật để người nông dân đưa ra quyết định lựa chọn diện tích cần tái canh hoặc ghép cải tạo.
- Tăng cường công tác thăm quan, học tập cho cán bộ chuyên môn và bà con nông dân tại các mô hình tái canh cũng như ghép cải tạo thành công trong và ngoài tỉnh. Tổ chức hội nghị hàng năm để đánh giá, tổng kết, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tái canh cà phê.
- Khuyến cáo sử dụng các dòng cà phê Robusta cao sản cho năng suất cao và chất lượng tốt, kháng bệnh rỉ sắt như: TR4, TR9, TR11, TRS1…
- Tái canh đồng loạt nên sử dụng cây giống 12 tháng tuổi, tái canh ở các vườn đã trồng được từ 3 năm trở lên nên sử dụng cây giống 24 tháng tuổi.
- Giới thiệu qui trình tái canh, ghép cải tạo phù hợp với điều kiện thực tế tại Đắk Nông cũng như địa bàn từng huyện và đối với hiện trạng từng vườn.
- Cần có sự giám sát chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, các ban ngành có liên quan trực tiếp với chương trình của Sở Nông nghiệp và PTNT, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT. Ngân hàng cần tuyên truyền và hướng dẫn cụ thể để người nông dân tiếp cận được nguồn vốn vay theo đúng qui định và sử dụng đúng mục đích.
- Qui trình kỹ thuật cần được viết ngắn gọn, dễ hiểu và phù hợp với địa phương hiện đang sản xuất và tái canh cây cà phê.

Một số hình ảnh tại Hội thảoÔng. Trần Đình Mạnh – PGĐ Sở KH&CN Đắk Nông khai mạc Hội thảo Đại biểu tham dự Hội thảo

 


Báo cáo tham luận và ý kiến của đại biểu tham dự Hội thảo
Phòng Khoa học và HTQT

 

 

Các thông tin khác :
· HỘI NGHỊ ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC BẢO VỆ THỰC VẬT TRONG TÌNH HÌNH MỚI
· Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả xây dựng mô hình quản lý sâu đục quả vải lai chín sớm tại Phù Cừ - Hưng Yên
· BÁO CÁO KẾT QUẢ ĐIỀU TRA XÁC ĐỊNH TÁC NHÂN GÂY BỆNH VÀNG LÁ TRÊN VƯỜN TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI TẠI YÊN BÁI
· VIỆN BVTV KẾT LUẬN VỀ BỆNH VÀNG LÁ TRÊN VƯỜN CAM Ở VĂN CHẤN
· LỄ KÝ KẾT BẢN GHI NHỚ HỢP TÁC
· HỘI NGHỊ CÁN BỘ VIÊN CHỨC VÀ SƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM & TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH 6 THÁNG CUỐI NĂM 2018 CỦA VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT
· Ý KIẾN VỀ THÔNG TIN CÁC BÀI BÁO GẦN ĐÂY NÓI VỀ NGUY CƠ NHIỄM ĐỘC THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT (BVTV) TRONG MÁU NGƯỜI
· THỊ SÁT VÀ TƯ VẤN PHÒNG TRỪ BỆNH LÚA LÙN SỌC ĐEN PHƯƠNG NAM TRÊN LÚA MÙA 2018 TẠI THÁI BÌNH
· LỄ KỶ NIỆM 50 NĂM (1968-2018) NGÀY THÀNH LẬP VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật
· Tình hình bệnh Vàng lá di động (VLDĐ) trên lúa vụ mùa năm 2013 tại Bắc Giang
· Hội thảo “ Quản lý ruồi đục quả diện rộng góp phần nâng cao chất lượng quả phục vụ xuất khẩu”
· Gặp mặt cán bộ hưu trí và cán bộ được điều động công tác mới