NGÀI HÚT QUẢ HẠI CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI Ở HÒA BÌNH NĂM 2019
Ngày đăng : 29/11/2019

 

       Ngài hút quả (fruit piercing moth) [Noctuidae: Lepidoptera] là sâu hại quan trọng đối với cây ăn quả ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới từ châu Phi đến khu vực Đông Nam Á, Australia và khu vực Thái Bình Dương. Trưởng thành gây hại ở giai đoạn quả chín và đang trong quá trình chín trên nhiều loại quả như quả có múi, khế, ổi, xoài, đu đủ, chuối, sung, hồng, nhãn, kiwi, cà tím và dưa chuột (Leong & Kueh, 2011). Banziger (1982) đã xác định 86 loài ngài hút quả ở Thái Lan và các vùng khác trên thế giới, trong đó 26 loài mới ghi nhận ở Thái Lan. Bốn loài (Othreis fullonia, Eudocima salaminia, Rhytia hypermnestra và Oraesia emarginata) gây hại đến 60-95% đối với nhãn và cây ăn quả có múi ở Thái Lan.
      Ở Việt Nam, ngài hút quả cũng đã được xác định trong thành phần sâu hại trên cây ăn quả từ các các kỳ điều tra cơ bản năm 1967-1968 và 1977-1978. Kết quả điều tra trong các năm 1987-1990 tại các nông trường trồng cam thuộc Hà Sơn Bình (nay là Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình), Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh (nay là Nghệ An và Hà Tĩnh) đã thu và giám định được 36 loài, trong đó xác định có 13 loài là chính hại cam Kết quả điều tra năm 1988 và 1989 tại các nông trường cam Thanh Hà, Hà Sơn Bình, và Đông Hiếu, 19-5, Nghệ Tĩnh, đã ghi nhân các loài ngài hút quả chính gồm Ophideres fullonica, Anua tirhaca, Anua coronata, Artena dotata.
      Trong vài năm trở lại đây ngài hút quả được xác định gây hại nặng ở nhiều vùng trồng cây ăn quả ở phía Bắc như Hòa Bình, Tuyên Quang, Nghệ An. Sau khi nhận được thông tin về tình hình thiệt hại nghiêm trọng do ngài hút quả gây ra tại các vùng trồng cây ăn quả có múi ở Hòa Bình, Viện Bảo vệ thực vật đã tiến hành khảo sát và thu mẫu vào ngày 5 tháng 11 năm 2019 tại vườn cam chín sớm tại Lương Sơn, Hòa Bình. Kết quả thu thập và giám định mẫu đã xác định được 3 loài ngài hút quả Eudocima fullonia, Artena dotata, Anomis nigritarsis [Lepidoptera: Noctuidae], và loài Arcte coerula vào bẫy chua ngọt tại vườn cây ăn quả có múi ở Kim Bôi, Hòa Bình năm 2018.
      Trao đổi với một số hộ dân trồng cây ăn quả có múi ở đây chúng tôi được biết năm 2019 ngài hút quả bắt đầu xuất hiện từ tháng 8 (khoảng rằm tháng 7 âm lịch), cho đến tận thời điểm điều tra là ngày 5 tháng 11 năm 2019. Ngài hút quả hại nặng trên diện tích cam chín sớm. Theo các hộ trồng cây ăn quả có múi, ngài hút quả xuất hiện và gây hại từ năm 2018 (khi vườn cam bắt đầu cho quả), năm 2019 ngày hút quả hại rất nặng, hàng trăm ha trồng cây ăn quả có múi thuộc huyện Lương Sơn, Hòa Bình bị hại. Chúng tôi quan sát được có nhiều cây cam chín sớm bị hại nặng rụng hết quả. Ngài hút quả là một trong những nhóm sâu hại khó phòng trừ và hiệu quả phòng trừ thường không cao. Để đối phó với tình trạng gây hại nghiêm trọng của ngài hút quả trong thời gian gần đây, ở các vùng bán sơn địa, người trồng đã áp dụng rất nhiều các biện pháp phòng chống ngài hút quả như bẫy bả, đập ngài vào ban đêm, phun thuốc xua đuổi ngài đến chích hút quả,.... Tuy nhiên các biện pháp này đều mang lại hiệu quả không cao. Biện pháp làm lưới cho cây và cho cả vườn cũng đã được áp dụng.

 

Nguồn: Viện Bảo vệ thực vật

Các thông tin khác :
· THÔNG BÁO TRIỆU TẬP THÍ SINH ĐỦ ĐIỀU KIỆN THAM DỰ VÒNG 2 KỲ THI TUYỂN VIÊN CHỨC 2019
· HỘI THẢO: DỰ BÁO VÀ QUẢN LÝ CÔN TRÙNG NGOẠI LAI GÂY HẠI
· HƠN 100 HỌC BỔNG TIẾN SĨ TOÀN PHẦN TẠI ĐÀI LOAN
· THÔNG BÁO KẾT QUẢ THI VÒNG 2 KỲ THI TUYỂN VIÊN CHỨC VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT NĂM 2019
· THÔNG BÁO KẾT QUẢ THI VÒNG 2 KỲ THI TUYỂN VIÊN CHỨC VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT NĂM 2019
· MỘT SỐ DẪN LIỆU KHOA HỌC VỀ LOÀI NGÀI CHÍCH HÚT QUẢ TRÊN CÂY CAM Ở HÒA BÌNH NĂM 2019
· CÔNG BỐ TÁC NHÂN MỚI NẤM PHYTOPYTHIUM VEXANS GÂY BỆNH THỐI RỄ VÀNG LÁ SẦU RIÊNG Ở VIỆT NAM
· THÔNG BÁO TUYỂN SINH THẠC SĨ VÀ TIẾN SĨ NĂM 2020
· LỄ KÝ KẾT BIÊN BẢN GHI NHỚ THỎA THUẬN HỢP TÁC GIỮA VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT VÀ CỤC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀN QUỐC
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật
· Tình hình bệnh Vàng lá di động (VLDĐ) trên lúa vụ mùa năm 2013 tại Bắc Giang
· Hội thảo “ Quản lý ruồi đục quả diện rộng góp phần nâng cao chất lượng quả phục vụ xuất khẩu”
· Gặp mặt cán bộ hưu trí và cán bộ được điều động công tác mới