TỌA ĐÀM ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC VÀ ĐỊNH HƯỚNG ĐẦU TƯ TRONG NGHIÊN CỨU & PHÁT TRIỂN KHOA HỌC
Ngày đăng : 05/01/2019

 

         Ngày đầu của năm 2019, BGĐ Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Trưởng Ban Khoa học & HTQT, Trưởng Ban Đào tạo sau đai học và Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc VAAS từ Nghệ An trở ra đã có buổi tọa đàm với BGĐ Viện Bảo vệ thực vật, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và các cán bộ được đào tạo ở nước ngoài của Viện về việc đánh giá năng lực và định hướng đầu tư nghiên cứu và phát triển KHCN của Viện Bảo vệ thực vật..

 

      Tại buổi tọa đàm, TS. NCVCC Nguyễn Văn Liêm – Viện trưởng Viện BVTV đã báo cáo tóm tắt các kết quả hoạt động KHCN của Viện trong những năm gần đây. Báo cáo đã tập trung vào các vấn đề cần tọa đàm theo chỉ đạo của BGD VAAS, đồng thời nêu rõ được những điểm mạnh, điểm yếu cũng như phương pháp giải quyết và các định hướng chiến lược phát triển năng lực KHCN của Viện trong thời gian tới. Tại phiên họp, BGĐ VAAS đã yêu cầu 100% cán bộ của Viện được tham dự họp phát biểu ý kiến. Các ý kiến đều tập trung vào trình bày thực lực nghiên cứu KHCN, các vấn đề của Viện còn chưa được quan tâm như: nghiên cứu sinh lý, sinh hóa côn trùng, nghiên cứu tương tác của thuốc BVTV đến sinh vật gây hại, nghiên cứu về dư lượng và độc lý của thuốc BVTV, phát triển chế phẩm thuốc BVTV, đánh giá và chọn tạo giống chống chịu sâu bệnh cũng như cơ chế quản lý KHCN, xét duyệt nhiệm vụ. Các ý kiến đều nhấn mạnh song song với việc nghiên cứu ứng dụng phục vụ sản xuất, Viện luôn cần có những nghiên cứu cơ bản một cách hợp lý và được đầu tư trang thiết bị phục vụ nghiên cứu ngang tầm khu vực.

 

 

         Sau khi các ý kiến phát biểu của cán bộ Viện BVTV , Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn đã thảo luận rất cởi mở, tôn trọng các ý kiến được đề xuất với mục đích xây dựng Viện ngày càng phát triển. Giám đốc VAAS có một số ý kiến đánh giá và chỉ đạo như sau:
- Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đánh giá cao các kết quả hoạt động của Viện đã đạt được trong suốt hơn 50 năm qua, xứng đáng là Viện chuyên ngành về Bảo vệ thực vật. Viện đã có đóng góp thiết thực trong bảo vệ được thành quả của sản xuất cây trồng nông nghiệp.
- Đồng ý với các đề xuất, các ý kiến được đề cập đến trong buổi tọa đàm, ưu tiên các vấn đề cấp thiết cần sớm được triển khai để phục vụ sản xuất.
- Nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện cần được quan tâm nhiều hơn nữa để ngành BVTV luôn có lực lượng chuyên gia có chuyên môn sâu hùng hậu.
- Viện cần tập trung nghiên cứu về dịch tễ học, chủng/nòi của sâu bệnh; Nghiên cứu sinh lý và sinh hóa côn trùng; Nghiên cứu về độc lý và tính kháng thuốc của sinh vật gây hại.
- Rà soát lại trang thiết bị phục vụ nghiên cứu chuyên sâu, lây bệnh nhân tạo, đánh giá phản ứng tính kháng của giống với sinh vật hại... để có kế hoạch sử dụng hợp lý và hiệu quả hơn
- Viện BVTV có thế mạnh về sản xuất chế phẩm sinh học trong phòng trừ sinh vật hại cây trồng, tuy nhiên cần hoàn thiện và khắc phục những điểm còn hạn chế để các chế phẩm được người sản xuất tin dùng. Nghiên cứu các công cụ để phòng trừ sinh vật hại.

       Chương trình làm việc giữa Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam với Viện BVTV cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc VAAS ở phía Bắc đã thành công. Tâm tư nguyện vọng của cán bộ viên chức Viện được lãnh đạo cấp trên ghi nhận. Hy vọng, một năm mới đã bắt đầu với những hành động cụ thể, công việc thiết thực, chắc chắn Viện BVTV sẽ có nhiều kết quả mới và nhiều thành công mới.

Phòng Khoa học và HTQT

 

Các thông tin khác :
· HỘI NGHỊ TỔNG KẾT VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT NĂM 2018
· HỘI NGHỊ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ NĂM 2018
· MỘT SỐ HÌNH ẢNH BỆNH HẠI SẮN Ở HÀ TĨNH NĂM 2019
· MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ SÂU KEO MÙA THU
· SÂU VẼ BÙA TÀN PHÁ CÀ CHUA CHÂU Á: VIỆT NAM ĐỐI PHÓ THẾ NÀO?
· ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI, GIẢI PHẪU VÀ SINH HỌC PHÂN TỬ CỦA SÂU KEO MÙA THU HẠI CÂY NGÔ Ở VIỆT NAM
· HÃY CẢNH GIÁC VỚI SÂU ĐỤC LÁ CÀ CHUA NAM MỸ
· HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ SÂU VẼ BÙA CÀ CHUA NAM MỸ (Tuta absoluta)
· THÔNG TIN VỀ SÂU KEO HẠI LÚA HÈ THU TẠI HÀ TĨNH
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật
· Tình hình bệnh Vàng lá di động (VLDĐ) trên lúa vụ mùa năm 2013 tại Bắc Giang
· Hội thảo “ Quản lý ruồi đục quả diện rộng góp phần nâng cao chất lượng quả phục vụ xuất khẩu”
· Gặp mặt cán bộ hưu trí và cán bộ được điều động công tác mới