TRAO ĐỔI VỀ NHỮNG NGUY CƠ DỊCH, BỆNH HẠI CÂY TRỒNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG PHÒNG CHỐNG NHẰM ĐẢM BẢO ỔN ĐỊNH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP CỦA VIỆT NAM
Ngày đăng : 04/06/2020

 

      Dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Phạm Công Tạc, chiều ngày 25/5/2020, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội thảo trao đổi về những nguy cơ dịch, bệnh hại cây trồng và định hướng phòng chống nhằm đảm bảo ổn định sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.
        Tham dự Hội thảo có 40 đại biểu là đại diện lãnh đạo và chuyên viên của Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ; chuyên viên của Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo và các nhà khoa học thuộc 12 Viện nghiên cứu, trường Đại học trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đặc biệt có sự tham gia của 6 chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ thực vật và chọn giống cây trồng: GS.TS. Nguyễn Văn Tuất, GS.TSKH. Trần Duy Quý, GS.TS. Trần Đức Viên, GS.TS. Lê Huy Hàm, GS.TS. Trần Đình Long, TS. Ngô Vĩnh Viễn.Toàn cảnh buổi Hội thảo.

        Hội thảo đã nghe 02 báo cáo trình bày của Bộ KH&CN và Viện Bảo vệ thực vật, 9 ý kiến thảo luận của các chuyên gia và đại biểu tham dự. Các ý kiến đều đánh giá cao Bộ KH&CN đã tổ chức Hội thảo quan trọng này. Theo các chuyên gia, sự phát sinh, phát triển của sâu bệnh hại cây trồng có mối quan hệ mật thiết với điều kiện sinh thái. Trong điều kiện biến đổi khí hậu, nhiệt độ ngày một cao, ngập lụt, xâm nhập mặn... xảy ra ngày càng trầm trọng và không theo quy luật là những yếu tố góp phần làm xuất hiện các loài dịch mới; nhiều loài dịch hại thứ yếu có thể trở thành chủ yếu; vòng đời dịch hại ngắn lại, số lứa trong năm và khả năng sinh sản tăng lên, dẫn đến thiệt hại do chúng gây ra sẽ ngày càng nghiêm trọng và khó kiểm soát. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nước ta đã xuất hiện thêm nhiều loài dịch hại mới và bùng phát trở lại nhiều đợt dịch sâu bệnh gây hại nặng nề cho nền sản xuất nông nghiệp ở nước ta như dịch vàng lùn (lùn xoăn lá), bệnh lùn sọc đen phương nam, dịch rầy nâu..., và gần đây là sâu keo mùa thu hại ngô, bệnh khảm lá sắn xuất hiện tại nhiều địa phương trong cả nước.
        Từ thực trạng về sâu bệnh hại hiện nay, các đại biểu cho rằng cần có chiến lược quốc gia để phòng, chống dịch bệnh gây hại cây trồng, cần có các giải pháp tổng hợp bao gồm các giải pháp về khoa học và công nghệ như tăng cường nghiên cứu cơ bản trong công tác dự tính, dự báo, chọn tạo giống và quy trình canh tác cây trồng, quản lý chặt chẽ công tác nhập khẩu giống cây trồng, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về dịch bệnh hại cây trồng…. kết hợp với những thành tựu về công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, công nghệ cao trong kiểm soát dịch bệnh hại. Các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý của các bộ, ngành đều đánh giá rất cao ý nghĩa của buổi hội thảo và coi đây là sự chuẩn bị “tinh thần” phòng chống các dịch bệnh một cách chủ động của Bộ KH&CN.
      Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhấn mạnh: Việt Nam đang phải đối phó với rất nhiều nguy cơ dịch bệnh hại cây trồng nông nghiệp, dịch hại luôn là yếu tố gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, sản lượng, chất lượng nông sản trong quá trình sản xuất và bảo quản sau thu hoạch. Giai đoạn vừa qua, nước ta đang tập trung cho mở rộng sản xuất nhằm tăng nhanh sản lượng, nên rất cần quan tâm đến công tác phòng chống sâu, bệnh hại và vấn đề an toàn thực phẩm. Qua ý kiến đề xuất của các nhà khoa học, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đề nghị sớm tổ chức buổi làm việc giữa Bộ KH&CN với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ, ngành khác để xem xét việc xây dựng kế hoạch chi tiết nghiên cứu khoa học nhằm chủ động trong phòng chống dịch, bệnh hại cây trồng, đảm bảo ổn định sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.

Nguồn: www.most.gov.vn

Các thông tin khác :
· THÔNG TIN VỀ LOÀI NHỆN Schizotetranychus sp. HẠI CÂY CÓ MÚI Ở VIỆT NAM
· QUY TRÌNH KHẢO NGHIỆM CÓ KIỂM SOÁT ĐỐI VỚI SÂU ĐỤC THÂN (Ostrinia junrnacalis Guene'e) HẠI NGÔ VÀ BỆNH KHÔ VẰN ( Rhizoctonia Solani) HẠI NGÔ
· PHÁT HIỆN LOÀI NẤM MỚI GÂY BỆNH KHÔ CÀNH TRÊN SẦU RIÊNG
· A NEW PHYTOPLASMA STRAIN ASSOCIATED WITH THE SUGARCANE WHITE LEAF DISEASE IN VIETNAM
· HỘI NGHỊ SƠ KẾT 6 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH 6 THÁNG CUỐI NĂM 2020 CỦA VIỆN BVTV
· ĐA DẠNG DI TRUYỀN VÀ ĐẶC ĐIỂM GÂY BỆNH CỦA NẤM PHOMOPSIS ASPARAGI TRÊN CÂY MĂNG TÂY TRỒNG VÀ CÂY MĂNG TÂY DẠI Ở NHẬT BẢN
· NGHIỆM THU ĐỀ TÀI: “KHẢO NGHIỆM MỘT SỐ GIỐNG CÂY ĂN QUẢ ÔN ĐỚI ĐẶC SẢN ( ĐÀO, MẬN) CÓ NGUỒN GỐC NHẬP NỘI TẠI ĐÀ LẠT, LẠC DƯƠNG, LÂM ĐỒNG”
· NGHIỆM THU ĐỀ TÀI “ NGHIÊN CỨU PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY SÂM NGỌC LINH”
· NGHIỆM THU QUY TRÌNH CAM QUÝT HÒA BÌNH
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật
· Tình hình bệnh Vàng lá di động (VLDĐ) trên lúa vụ mùa năm 2013 tại Bắc Giang
· Hội thảo “ Quản lý ruồi đục quả diện rộng góp phần nâng cao chất lượng quả phục vụ xuất khẩu”
· Gặp mặt cán bộ hưu trí và cán bộ được điều động công tác mới