Trung tâm Nghiên cứu Bảo vệ thực vật Nam bộ, 3 năm nhìn lại

Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nơi ở và làm việc, song với sự giúp đỡ nhiệt tình của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An, huyện Thủ Thừa, xã  Mỹ Phú cùng các cơ quan Trung ương và địa phương, Trung tâm đã vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao, khẳng định vai trò của Trung tâm – là đơn vị đại diện cho Viện Bảo vệ thực vật tại Nam Bộ.

Cán bộ của Trung tâm BVTV Nam bộ thường xuyên bám sát đồng ruộng, điều tra xác định những dịch hại phát sinh trên cây trồng, cảnh báo cho địa phương và đề xuất các giải pháp phòng chống. Kết hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Long An, Công ty Cổ phần Thuốc Bảo vệ thực vật An Giang, Cán bộ của Trung tâm đã thực hiện các mô hình cánh đồng mẫu lớn tại ấp 4,  xây dựng “Điểm tư vấn kỹ thuật trồng lúa” tại ấp 3, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An nhằm tư vấn kỹ thuật trồng lúa cho các hộ nông dân trồng lúa trong vùng; Điều tra phát hiện và xác định được tác nhân gây bệnh đốm trắng trên cây thanh long tại tỉnh Long An; Chủ động phối hợp với Chi cục BVTV Đồng Tháp, Trạm BVTV huyện Châu Thành, Viện Cây ăn quả Miền Nam, Bộ môn Côn trùng, bộ môn Chẩn đoán Giám định dịch hại và thiên địch (viện BVTV) triển khai đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu nguyên nhân và các giải pháp khoa học công nghệ phòng chống bệnh chổi  rồng hại nhãn ở Việt Nam”.

 

Thăm ruộng phục tráng giống

lúa ỈI46-25  của Trung tâm

 Trong công tác nghiên cứu, chọn tạo giống cây trồng, cán bộ của Trung tâm đã đánh giá, chọn lọc 50 dòng/giống lúa có nguồn gốc từ IRRI, từ các cơ quan nghiên cứu Viện, Trường trong nước, đã chọn ra được 1 giống có triển vọng về năng suất, có khả năng chống chịu rầy nâu và bệnh đạo ôn cao hơn so với các giống lúa tẻ đang trồng phổ biến ngoài sản xuất; Phục tráng thành công giống lúa nếp IR 46-25, nhân được 7 ha, ước tính thu được 35 tấn giống xác nhận, cung cấp cho sản xuất và từng bước thay giống lúa nếp đã bị thoái hóa, đang trồng với diện tích rộng tại tỉnh Long An trong thời gian tới.

Tại Trung tâm, công tác đào tạo và tự đào tạo cũng luôn được chú trọng. Trung tâm thường xuyên cử cán bộ tham gia các Hội thảo trao đổi thông tin, đào tạo cán bộ khuyến nông và nông dân tại địa bàn về các kỹ thuật xác định dịch hại và giải pháp phòng chống.

Ngoài công tác chuyên môn, Trung tâm còn  kết hợp với các đơn vị tại địa bàn như Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Long An, Công ty Cổ phần Thuốc Bảo vệ thực vật An Giang… thành lập và duy trì hoạt động của Câu lạc bộ “Đờn ca Tài tử” nhằm phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho bà con nông dân trong vùng, hơn nữa đây cũng là nơi để cán bộ và bà con nông dân trong địa bàn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa và trao đổi kinh nghiệm sản xuất và trong đời sống; xây dựng tổ sản xuất lúa giống với diện tích gần 10 ha tại ấp 4 xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa.


Họat động của CLB "Đờn ca tài tử"
vào ngày 16 hàng tháng tại xã Mỹ Phú


 Để hoàn thành tốt hơn nữa chức năng và nhiệm vụ được giao, đưa Trung tâm từng bước phát triển, chiều ngày 26 tháng 6 năm 2013, đoàn công tác của Viện BVTV gồm Bà Phạm Thị Vượng - Q. Viện Trưởng, Ông Nguyễn Như Cường- Phó Viện trưởng, Ông Trịnh Xuân Hoạt -Trưởng Bộ môn Chẩn đoán, Giám định dịch hại & thiên địch và KS. Nguyễn Thị Hiền- PGĐ Trung tâm đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An, gồm các Ông Mai Văn Chính- Ủy viên Trung Ương Đảng , Bí thư Tỉnh ủy, Ông Nguyễn Thanh Nguyên – Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh và ông Lê Minh Đức – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tỉnh. Trong buổi  làm việc,  Đ/c Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Long An đánh giá cao vai trò và sự hợp tác vừa qua của Viện trong Chương trình quản lý dịch bệnh hại cây trồng nói chung và bệnh vàng lùn- lùn xoắn hại lúa; hợp tác 4 nhà xây dựng thành công mô hình cánh đồng mẫu lớn và mong muốn Viện tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển Nông nghiệp nông thôn của tỉnh trong  thời gian tới, đặc biệt là vấn đề áp dụng các tiến bộ kỹ thuật BVTV để  bảo vệ sản xuất trong điều kiện biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng giá trị sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh tiếp nhận số giống lúa nếp IR 46-25 đã được phục tráng của Trung Tâm triển khai vào sản xuất và tiếp tục hợp tác để phát triển giống lúa này vào sản xuất, đồng thời đề nghị Viện nghiên cứu, giới thiệu cho tỉnh giống lúa tẻ triển vọng, chống chịu sâu bệnh và mang thương hiệu của tỉnh Long An.

Để đáp lễ,  Đ/c Vượng đánh giá cao và chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An, huyện Thủ Thừa đối với Viện Bảo vệ thực vật trong suốt thời gian vừa qua, đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của tỉnh trong việc thành lập Trung tâm Bảo vệ thực vật Nam Bộ của Viện có trụ sở đóng tại địa bàn của tỉnh. Đ/C Vượng cũng đã báo cáo tóm tắt những hoạt động và thành tựu của Viện nói chung và của Trung tâm nói riêng trong những năm qua, cũng như những định hướng và phát triển trong thời gian tới và đề nghị lãnh đạo Tỉnh Ủy, UBND và các cơ quan chức năng trong tỉnh và huyện Thủ Thừa tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ Trung Tâm BVTV Nam Bộ mặt bằng đất đai để xây dựng Trụ sở làm việc, tạo điều kiện để Trung tâm ngày càng phát triển, nâng cao đời sống cho cán bộ viên chức của Trung tâm.

 

Buổi làm việc của đoàn cán bộ
Viện BVTV với lãnh đạo tỉnh Long An

 Với những thành công bước đầu, với sự ủng hộ nhiệt tình của các Đ/C lãnh đạo các cơ quan Trung ương và địa phương. Trung Tâm Nghiên cứu BVTV Nam Bộ dưới sự lãnh đạo của Viện Bảo vệ thực vật sẽ vượt qua khó khăn, đoàn kết để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đóng góp cho sản xuất trong định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong thời gian tới tại các tỉnh phía Nam.