VIỆT NAM VÀ TRUNG ĐÔNG – CHÂU PHI CÒN NHIỀU TIỀM NĂNG TRONG HỢP TÁC NÔNG NGHIỆP
Ngày đăng : 11/09/2019


        Chiều ngày 10/9, trong khuôn khổ Chương trình “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông – châu Phi năm 2019”, các Đại sứ, Trưởng Cơ quan Đại diện các nước khu vực Trung Đông và châu Phi tại Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.


Đoàn Đại biểu thăm quan khu Trưng bày các mẫu sản phẩm nông nghiệp tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

        Chương trình được đồng tổ chức bởi Bộ Ngoại giao và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Tại đây, các Đại sứ đã được đi thăm quan khu trưng bày các sản phẩm nông nghiệp là thế mạnh của Việt Nam, đồng thời nắm được thêm về lịch sử cũng như thành tựu của VAAS, một trong những viện hàn lâm về nghiên cứu và phát triển các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu của Việt Nam.
       Sau khi thăm quan Viện, các đại biểu đã cùng dự Hội thảo có chủ đề ““Tiềm năng, mô hình hợp tác nông nghiệp, thủy sản Việt Nam-Trung Đông - châu Phi” do VAAS tổ chức. Hội thảo có sự góp mặt của ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc VAAS, ông Nguyễn Trung Kiên - Vụ trưởng Vụ Trung Đông – châu Phi và ông Trần Anh Thư – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh An Giang cùng với 44 Đại sứ, Đại biện, trưởng Cơ quan đại diện các quốc gia thuộc khu vực Trung Đông - châu Phi.


Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Hồng)


        Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, đây là sự kiện quan trọng nhằm tạo cơ hội cho các cơ quan quản lý, các viện nghiên cứu, hiệp hội và doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ các đại sứ thuộc các nước Trung Đông - châu Phi để cùng chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu thực tiễn, mở ra các hướng hợp tác mới trên lĩnh vực nông nghiệp.
Cũng theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Việt Nam luôn coi trọng hợp tác hữu nghị truyền thống với các nước Trung Đông – châu Phi. Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi đều có những mối quan tâm chung trong việc làm cách nào để cho nền nông nghiệp nước nhà ngày một phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
       Đặc biệt, Việt Nam đã cử trên 400 lượt chuyên gia phát triển hỗ trợ phát triển nông nghiệp tại nhiều nước châu Phi như Mozambique, Senegal, Guinea,.. từng bước góp phần giúp các nước châu Phi đảm bảo an ninh lương thực. Ngoài ra, Việt Nam cũng ghi nhận những đóng góp đáng kể về hỗ trợ kỹ thuật và nguồn vốn vay ưu đãi từ các quỹ Ả Rập cho các địa phương của Việt Nam xây dựng các công trình nông nghiệp quan trọng.
       Tuy vậy, do khoảng cách về địa lý và sự khác biệt về văn hoá, tập quán mua bán và một số lý do khách quan khác, quan hệ nông nghiệp giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông-châu Phi vẫn chưa đạt được nhiều thành công như mong muốn.


Phiên thảo luận giữa các đại biểu tham dự Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Hồng)


      Sau bài phát biểu của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, các đại biểu đã được nghe bài tham luận của TS. Đào Thế Anh, Phó Giám đốc VAAS về những thành tựu của Nông nghiệp Việt Nam nói chung và VAAS nói riêng và tham luận của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản I.
     Ngoài ra, trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã được tham dự buổi thảo luận giữa Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Leonardo Rosario Manuel Pene và các đại điện đến từ Bộ NN&PTNT về làm cách nào để đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và các quốc gia Trung Đông – châu Phi.
      Cuối buổi Hội thảo đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ về Hợp tác nghiên cứu ứng dụng khoa học nông nghiệp phát triển bền vững chuỗi giá trị nông nghiệp tại khu vực Trung Đông - châu Phi giữa Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam - Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ - Công ty Lavifood - Quỹ Khởi nghiệp Xanh.


Lễ ký kết Bản ghi nhớ về Hợp tác nghiên cứu ứng dụng khoa học nông nghiệp phát triển bền vững chuỗi giá trị nông nghiệp tại khu vực Trung Đông-châu Phi. (Ảnh: Nguyễn Hồng)


Nguồn: https://baoquocte.vn/viet-nam-va-trung-dong-chau-phi-con-nhieu-tiem-nang-trong-hop-tac-nong-nghiep-100886.html

 

Các thông tin khác :