HỘI NGHỊ GIỚI THIỆU TIẾN BỘ KỸ THUẬT SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG CÁC TỈNH PHÍA BẮC
Ngày đăng : 04/09/2015

       Vụ Đông tại các tỉnh phía Bắc là một trong những vụ sản xuất đặc thù và có lợi thế với 3-4 tháng mùa đông lạnh, sự chuyển tiếp nền nhiệt từ đầu vụ và cuối vụ tạo nên sự phong phú đa dạng về chủng loại đối với cây trồng vụ Đông. Với sự biến đổi khí hậu như hiện nay thì dịch hại trên cây trồng vụ Đông có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều loại dịch hại khác nhau.

       Để có các giải pháp đồng bộ và giới thiệu được các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, ngày 4/9/2015 tại Viện Cây lương thực – Cây thực phẩm, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị nhằm giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật và cơ cấu mùa vụ trong thời gian tới. Về dự và chỉ đạo Hội nghị gồm:

Về phía Bộ Nông nghiệp & PTNT có Ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Ông Ma Quang Trung – Cục trưởng Cục trồng trọt; Ông Phan Huy Thông – Giám đốc TTKN Quốc Gia; Ông Phạm Đồng Quảng – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN & Môi trường

Về phía Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam gồm: Ông Trịnh Khắc Quang – Q. Giám đốc; Ông Nguyễn Văn Tuất – Phó Giám đốc và các Ban của Viện cùng các Viện thành viên trực thuộc Viện KHNN Việt Nam từ Nghệ An trở ra.

Về dự Hội nghị ngày hôm nay còn có các Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến Nông, các doanh nghiệp và các cơ quan liên quan từ Nghệ An trở ra cùng tham dự để chia sẻ kinh nghiệm và tiếp thu các tiến bộ kỹ thuật mới.

       Hội nghị đã nghe các đơn vị báo cáo và giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật; các giống mới bao gồm:

     - Giống Ngô:  LVN4; LVN9; LVN10; LVN98; LVN99; VN8960; LVN145; LVN111; A380 thích hợp trồng vụ thu Đông và vụ Đông cho các tỉnh đồng bằng Sông Hồng, Bắc Trung Bộ và vùng Tây Bắc.

     - Giống đậu đỗ: Giống đậu tương: ĐT26; DT84; DDT; DD8; DDVN; giống Lạc L14, L26, L27, TK10 thích hợp trong vụ thu Đông và Vụ Đông

     - Giống Khoa lang: KLC266, HL20,-209, KB1, KLC3 và giống Hoàng Long thích hợp trồng ở hầu hết các tỉnh phía Bắc phục vụ nội tiêu và xuất khẩu.

     - Giống khoai tây và giống cây có củ: Atlantic, Sinora, Solara, KT1 là các giống khoai tây thích hợp trồng trong vụ Đông ở hầu hết các tỉnh phía Bắc và cun cấp các giống dong riềng, khoai môn, khoai sọ và hom giống sắn cho diện tích 1000ha.

     - Giống rau: Giống rau mới thuộc nhóm bí xanh, bí ngồi Star Ol, bí đỏ, cà chua, dưa chuột, giống củ cải Song Jeong, giống ớt cay High Fly… thích hợp ở hầu hết các tỉnh phía Bắc.

Giống hoa: Lily, tuylip (nhập từ Hà lan), hoa cúc, hoa đồng tiền..

Cụm các tiến bộ kỹ thuật nổi bật bao gồm:

     - Công nghệ sản xuất rau CNC: Công nghệ nhà lưới, nhà màn đơn giản; Công nghệ tưới; Công nghệ giống cây trồng; Công thức luân canh cây trồng trong khu công nghệ cao (Dưa chuột – dưa thơm – cà chua quả nhỏ; Dưa thơm – dưa thơm to – cà chua quả; Dưa thơm – dưa thơm – hoa lily)

     - Tiến bộ kỹ thuật về BVTV: Đã cung cấp cho Hội nghị các qui trình, nhiều chế phẩm sinh học để quản lý tổng hợp dịch bệnh đạt hiệu quả, giảm thiểu sử dụng thuốc hóa học và sản phẩm đạt chất lượng, bảo vệ được môi trường.

     - Tiến bộ kỹ thuật về phân bón: Cung cấp thông tin và sản lượng các loại phân bón đặc thù cho các cây trồng ở từng giai đoạn khác nhau cũng như tiến bộ kỹ thuật về dinh dưỡng cây trồng.

     - Công nghệ xử lý hoa: hoa cắt cành, hoa trái vụ, kéo dài trong vụ Đông,v.v..

       Hội nghị đã trao đổi và thảo luận sôi nổi, các câu hỏi cũng được đặt ra cho các nhà khoa học và cơ quan chuyên môn. Ông Nguyễn Văn Liêm đại diện Viện BVTV đã giải đáp các vấn đề hội nghị đưa ra và cũng đã giới thiệu các chế phẩm sinh học trong quản lý dịch bệnh hại cây trồng. Hội nghị cũng xác định được nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến cơ cấu cây trồng ở vụ Đông do:

     - Thời tiết luôn diễn biến thất thường, những hiện tượng khí hậu cực đoan: Bão muộn; mưa, nắng, hạn bất thường; sương muối … đều tác động đến chuỗi sản xuất mùa vụ cả năm, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả gieo trồng cây vụ Đông.

     - Thiếu lao động do có sự chuyển dịch nguồn lao động từ nông thôn sang lĩnh vực khác trong khi cơ giới hóa cho sản xuất vụ đông còn nhiều hạn chế.

     - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, chưa có nhiều vùng sản xuất, tập trung để thu hút các doanh nghiệp tham gia trong quá trình sản xuất, bao tiêu sản phẩm.

     - Thiếu các tiến bộ kỹ thuật cho từng giống cây trồng cụ thể mang tính đột phá.

       Tại Hội nghị Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã chỉ đạo Viện KHNN Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức các Hội nghị giới thiệu TBKT theo các chuyên đề, các vùng để thúc đẩy toàn diện và nhanh chóng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật đến người dân. Các đơn vị thành viên của Viện KHNN Việt Nam tiếp tục nghiên cứu và áp dụng các công nghệ để phát triển phù hợp ở Việt Nam, nâng cao năng suất và thu nhập cho người dân. Chú trọng đến phát triển các sản phẩm chủ lực, chất lượng và hướng tới phù hợp nội tiêu và xuất khẩu. Sản xuất phải đảm bảo đầu ra, tránh sự được mùa mà rớt giá của người dân. Tập trung xây dựng mô hình trình diễn ở một số địa phương phải có hệ thống và bố trí trên quy mô lớn, đòng thời tập hợp và xây dựng thành qui trình kỹ thuật để phổ biến đến người dân. Hội nghị đã thành công tốt đẹp.

Phòng Khoa học và HTQT

Các thông tin khác :
· 9 Nhiệm vụ trọng tâm ngành nông nghiệp năm 2023
· Kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác ACIAR–Việt Nam
· CHUYÊN GIA NGA SANG THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT
· ACIAR in Vietnam Strategy 2017–2027
· Thông báo Lịch xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư
· HỘI NGHỊ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ 2022 – VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT
· WORKSHOP ON MANAGEMENT OF BACTERIAL DISEASES IN BANANA
· TUYỂN CHỌN CHUYÊN GIA KỸ THUẬT VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN TIẾNG TIẾNG TÂY BAN NHA LÀM VIỆC TẠI CUBA NĂM 2023
· ASEAN GUIDELINES FOR AGROFORESTRY DEVELOPMENT ASEAN SENIOR OFFICIALS ON FORESTRY 2018
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Đã phát hiện rệp sáp bột hồng tại Việt Nam
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· Triển vọng phát triển giống hồng giòn không chát ở Việt Nam
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· TÊN KHOA HỌC CỦA SÂU CUỐN LÁ CHUỐI
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật