Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
Ngày đăng : 14/01/2014

Cà phê và hồ tiêu là những cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao, giữ vị trí quan trọng trong cơ cấu giống cây trồng của nước ta. Tuy nhiên, trong những năm qua sản xuất cà phê và hồ tiêu đang chịu những tổn thất đáng kể do cây thường bị hại với những dấu hiệu như: rễ có nhiều nốt sưng, lá vàng, cây khô chết dần... mà một trong những nguyên nhân là do tuyến trùng. Để có được biện pháp quản lý tuyến trùng, bảo vệ hiệu quả sản xuất cà phê và hồ tiêu tại các tỉnh Tây Nguyên, trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu tuyến trùng hại cây hồ tiêu, cà phê và các giải pháp khoa học công nghệ phòng trừ hiệu quả ở các vùng sản xuất trọng điểm” , ngày 15/8/2012 tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đăk Lăk, Viện Bảo vệ thực vật đã tổ chức Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây nguyên.

Tới tham dự hội thảo có đại diện Vụ khoa học Công nghệ và Môi trường- Bộ Nông nghiệp và PTNT; Lãnh đạo Viện Bảo vệ thực vật; Sở Nông nghiệp và PTNT Đăk Lăk, một số chi cục bảo vệ thực vật, doanh nghiệp và nhà khoa học trên địa bàn Tây nguyên và cán bộ thực hiện đề tài.

Hội thảo đã nghe TS. Lê Đức Khánh, chủ nhiệm đề tài trình bày mục tiêu, nội dung, các hoạt động và kết quả bước đầu thu được của đề tài.

Hội thảo cũng được nghe các ý kiến tham vấn và chia sẻ thông tin của các chi cục BVTV, Viện nghiên cứu, doanh nghiệp và các nhà khoa học... về thực trạng, tồn tại trong sản xuất cà phê và hồ tiêu vùng Tây Nguyên hiện nay. Các ý kiến cũng tập trung thảo luận về tình hình gây hại của tuyến trùng đối với sản xuất cà phê và hồ tiêu, chia sẻ các kinh nghiệm phòng trừ, nhất là đối với các vùng tái canh cà phê.

Cũng trong khuốn khổ hội thảo, các đại biểu đã đi thăm một số điểm thực hiện đề tài tại Đăk Lăk. Tại đây, các câu hỏi và ý kiến trao đổi về nội dung và các phương án triển khai cũng được các đại biểu đưa ra trao đổi với nhóm thực hiện đề tài.

Kết thúc hội thảo, thay mặt cho đơn vị chủ trì thực hiện đề tài, TS. Ngô Vĩnh Viễn, Viện trưởng Viện BVTV cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến đóng góp, kinh nghiệm chia sẻ của các đại biểu tại hội thảo, giúp cho đề tài triển khai tốt các nội dung nghiên cứu trong thời gian tới, góp phần bảo vệ hiệu quả sản xuất cà phê và hồ tiêu trước sự tấn công của các đối tượng dịch hại nói chung, tuyến trùng nói riêng.

  Kiểm tra,đánh giá tác hại của tuyến trùng trênđồng ruộng


Bộ môn Côn trùng- Viện BVTV

 


Các thông tin khác :
· Kiểm tra, đánh giá kết quả triển khai đề tài KHCN
· Phong chức danh GS, PGS năm 2010
· Hội nghị đầu bờ: Phòng trừ bệnh thối nhũn hành, tỏi tại Hải Dương
· Hội nghị Khoa học và Công nghệ Viện BVTV năm 2010
· LỄ PHÁT ĐỘNG TẾT TRỒNG CÂY XUÂN TÂN MÃO 201
· BÁO CÁO NGÀY TÌNH HÌNH BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI LÚA
· Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện dự án: “Nâng cao năng suất và chất lượng hồng ngọt ở Việt Nam và Australia” năm 2010 và kế hoạch thực hiện trong năm 2011
· MỘT SỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU NHÂN SINH KHỐI TẾ BÀO SÂU KHOANG (S. litura) ĐỂ PHỤC VỤ SẢN XUẤT CHẾ PHẨM VI RÚT NPV
· Tham quan mô hình trồng cây ăn quả ôn đới tại Bắc Hà- Lào Cai