Huyện Như Xuân xuất hiện bệnh khảm lá sắn trên diện rộng
Ngày đăng : 10/06/2022

Theo báo cáo của Phòng nông nghiệp huyện Như Xuân, thời gian qua, bệnh khảm lá sắn đã xuất hiện, lây lan diện rộng tại hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Dự báo, bệnh sẽ tiếp tục phát tán, lây lan nhanh, nguy cơ nhiều diện tích sắn sẽ mất trắng nếu không quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, trừ và tiêu hủy.

Theo thống kê của UBND xã Thượng Ninh, toàn xã có hơn 250ha diện tích trồng sắn thì đến thời điểm này đã có gần hơn 2/3 bị bệnh khảm lá do virus gây hại, trong đó có 47ha bị nhiễm bệnh nặng.

Quan sát triệu chứng trên đồng ruộng đã ghi nhận tỷ lệ bệnh trên 90%. Ruộng sắn được trồng từ tháng 2/2022 và nguồn hom giống được mua từ Ngọc Lặc.

Vườn sắn tại xã Thanh Niên huyện Như Xuân

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Như Xuân, Hiện nay, toàn huyện đã trồng được 2.965,45ha/2.500, tăng 18,6% so với kế hoạch. Diện tích nảy mầm: 2.372,4 ha; diện tích nhiễm bệnh là 355ha. Trong đó: Diện tích có tỷ lệ bị nhiễm Trung bình (từ 40% đến dưới 70%) là 78,2 ha; Diện tích có tỷ lệ bị nhiễm nhẹ (từ 10% đến dưới 40%) là 276,8ha; Cấp bệnh phổ biến 1-3-5; phạm vi phân bố rộng. Những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn xuất hiện tại Như Xuân và có chiều hướng lây lan ra diện rộng.

Để chủ động phòng chống bệnh khảm lá sắn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho sản xuất sắn trên địa  bàn, Phòng nông nghiệp huyện đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện và các xã, thị trấn thống kê diện tích, thời gian trồng, cơ cấu và nguồn gốc giống sắn trên địa bàn. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân về triệu chứng, nguyên nhân, phương thức lây lan, tác hại truyền bệnh khảm lá sắn. Để khống chế bệnh khảm lá sắn lây lan ra diện rộng, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chuyên môn; cần sự tuân thủ vào cuộc của bà con nông dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng trừ, cũng như sản xuất các loại cây trồng thay thế khác.

Kết quả giám định mẫu bệnh khảm lá sắn do Bộ môn Chẩn đoán, giám định dịch hại và Thiên địch - Viện BVTV thực hiện

Hiện nay, bệnh khảm lá sắn chưa có thuốc phòng và chữa bệnh, để cây trồng đảm bảo năng suất, Phòng nông nghiệp huyện khuyến cáo bà con nên sử dụng các giống ít nhiễm như KM94, KM140./.

nguồn: http://nhuxuan.thanhhoa.gov.vn/

Các thông tin khác :
· Đề án khung nhiệm vụ Bảo tồn nguồn gen nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản cấp Bộ
· Tiến sĩ Việt tìm ra gen bảo vệ 10% lương thực toàn cầu
· Lúa ma bùng phát ở Hà Nam
· Khởi động dự án nâng cao tính bền vững, giá trị cây cà phê, hồ tiêu
· Synergistic Effects of a Root-Endophytic Trichoderma Fungus and Bacillus on Early Root Colonization and Defense Activation Against Verticillium longisporum in Rapeseed
· Design and Validation of Plasmid Vectors for Characterizing Protein–Protein Interactions in Spodoptera frugiperda Insect Cells
· Mapping of Crown Rust (Puccinia coronata f. sp. avenae) Resistance Gene Pc54 and a Novel Quantitative Trait Locus Effective Against Powdery Mildew (Blumeria graminis f. sp. avenae) in the Oat (Avena sativa) Line Pc54
· Gia Lai: Phấn đấu đến năm 2025 mở rộng diện tích chanh dây lên 20.000 ha
· Bưởi Diễn Hà Nội – Đặc sản có dần bị lãng quên?
· Đã phát hiện rệp sáp bột hồng tại Việt Nam
· Triển vọng phát triển giống hồng giòn không chát ở Việt Nam
· TÊN KHOA HỌC CỦA SÂU CUỐN LÁ CHUỐI
· RẦY TRẮNG NHỎ HẠI LÚA
· Bệnh trắng lá mía tại Khánh Hòa
· THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
· HỘI NGHỊ GIỚI THIỆU TIẾN BỘ KỸ THUẬT SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG CÁC TỈNH PHÍA BẮC
· Thông báo khoá học Laboratory Animal Science sẽ tổ chức tại Viện NC CNSH, Đại học Nông Lâm TP.HCM vào tháng 10
· Thông báo tuyển sinh đi học tại Nhật Bản theo học bổng Chính phủ Nhật Bản cấp năm 2018