KIỂM TRA VÀ ĐÁNH GIÁ “MÔ HÌNH PHÒNG TRỪ BỌ TRĨ HẠI CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI BẰNG BIỆN PHÁP SINH HỌC”
Ngày đăng : 30/11/2022

Ngày 24/11/2022 Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Bảo vệ thực vật tổ chức kiểm tra và đánh giá “Mô hình phòng trừ bọ trĩ hại cây ăn quả có múi bằng biện pháp sinh học” tại xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình thuộc đề tài “Nghiên cứu biện pháp sinh học phòng chống một số loài côn trùng quan trọng (bọ trĩ và bọ xít nâu) hại cây ăn quả, cây rau ở Việt Nam và Hungary”do ThS. Nguyễn Thị Hoa Viện Bảo vệ thực vật chủ trì.

TS. Đào Thị Hằng báo cáo kết quả thực hiện mô hình tại Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Hoà Bình

Đoàn kiểm tra gồm Ông Nguyễn Hoàng Anh, Vụ Hợp tác Quốc tế, Bà Chu Thanh Hằng, Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ Quốc gia, Bà Vũ Anh Đào, Phó Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình, Ông Nguyễn Văn Liêm, Viện trưởng Viện bảo vệ thực vật và với sự cố vấn của chuyên gia GS. TS. Phạm Văn Lầm…

Bọ trĩ là nhóm sâu hại nghiêm trọng đối với sản xuất nông nghiệp, là một trong những sinh vật hại chính và phổ biến trên nhiều cây trồng, đặc biệt là cây ăn quả, cây rau, cây gia vị, làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp, bọ trĩ là loài khó phòng trừ. Phòng trừ bọ trĩ bằng biện pháp hóa học sẽ hình thành tính kháng thuốc của chúng. Ngoài ra sử dụng thuốc hóa học thường xuyên đã gây bất lợi đến các loài thiên địch của bọ trĩ, làm cho mật độ quần thể bọ trĩ các lứa sau ngày càng tăng và có thể gây ra bùng phát của những sinh vật gây hại khác như nhện hại trên cây có múi.

Đoàn kiểm tra ngoài mô hình tại xã Vĩnh Tiến, Kim Bôi, Hoà Bình

Vì vậy, đề tài đã xây dựng mô hình trên 02 vườn cam tại xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi, Hòa Bình: vườn cam lòng vàng (chín sớm) và cam V2 (chín muộn). Mô hình áp dụng các biện pháp canh tác, sử dụng dầu khoáng: SK Enspray 99EC liều lượng 0.25-0.5%, biện pháp sinh học: sử dụng các chế phẩm sinh học (Metahizium, Beauveria), thuốc có nguồn gốc sinh học, chế phẩm vi sinh…và các biện pháp chăm sóc và phòn trừ sâu bệnh hại áp dụng theo quy trình của địa phương và chủ vườn.

Áp dụng biện pháp sinh học ngoài mô hình 

Kết quả thực hiện vườn mô hình cho thấy cây sinh trưởng tốt, nhiều quả, mẫu mã đẹp, đồng đều và mật độ bọ trĩ giảm rất thấp. Mô hình đã được cơ quan quản lý đánh giá cao, người dân tham gia mô hình ủng hộ nhiệt tình, đảm bảo cho sức khỏe con người và an toàn với môi trường, thiết lập được quần thể thiên địch phong phú và có ích.

Các thông tin khác :
· NHÀ KHOA HỌC NỮ- VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT ĐƯỢC TRAO GIẢI THƯỞNG KOVA HẠNG MỤC KIẾN TẠO NĂM 2022
· KÝ BIÊN BẢN GHI NHỚ HỢP TÁC VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN THAIBINH SEED
· KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN MÔ HÌNH “Quản lý ruồi đục quả thanh long diện rộng kết hợp với kỹ thuật triệt sản côn trùng”
· Luật Trồng trọt rất 'mở', cần hướng dẫn cho đúng
· Phòng trừ bọ hà trên cây khoai lang: Tín hiệu vui từ một đề tài
· Đã phát hiện rệp sáp bột hồng tại Việt Nam
· Triển vọng phát triển giống hồng giòn không chát ở Việt Nam
· TÊN KHOA HỌC CỦA SÂU CUỐN LÁ CHUỐI
· RẦY TRẮNG NHỎ HẠI LÚA
· Bệnh trắng lá mía tại Khánh Hòa
· THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
· HỘI NGHỊ GIỚI THIỆU TIẾN BỘ KỸ THUẬT SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG CÁC TỈNH PHÍA BẮC
· Thông báo khoá học Laboratory Animal Science sẽ tổ chức tại Viện NC CNSH, Đại học Nông Lâm TP.HCM vào tháng 10
· Thông báo tuyển sinh đi học tại Nhật Bản theo học bổng Chính phủ Nhật Bản cấp năm 2018