Syngenta Việt Nam hợp tác cùng Viện Bảo vệ thực vật tăng cường nghiên cứu khoa học
Ngày đăng : 15/11/2022

Ngày 14/11/2022, tại Viện Bảo vệ thực vật đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về "Hợp tác tăng cường nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực bảo vệ thực vật 2022-2026" giữa Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và Viện Bảo vệ thực vật nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, hướng đến mục tiêu xây dựng phát triển các giải pháp BVTV an toàn, bền vững.

Lễ Ký kết được diễn ra đúng vào ngày Truyền thống ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Lễ ký kết vui mừng được chào đón GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn – Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đến tham dự và chỉ đạo một số hoạt động của Viện cũng như thúc đẩy sự hợp tác của các bên.

Về phía Công ty TNHH Syngenta Việt Nam gồm:

 1. Ông Trần Thanh Vũ - Tổng giám đốc
 2. Ông. Kam Don - Giám đốc tài chính
 3. Ông Phạm Huy Thắng - Giám đốc phát triển nông dược
 4. Bà Lê Thị Kim Thuý - giám đốc nhân sự
 5. Ông Đặng Thanh Tịnh - Giám đốc kinh doanh ngành nông dược
 6. Bà Đặng Từ Quy - Giám đốc cung ứng
 7. Ông Nguyễn Huy Cường - giám đốc kinh doanh ngành hạt giống
 8. Bà Đào Thị Nhuần - giám đốc pháp lý
 

Về phía Viện BVTV gồm:

 1. TS. Nguyễn Văn Liêm – Viện trưởng
 2. TS. Hà Minh Thanh – Phó Viện trưởng
 3. PGS.TS. Trịnh Xuân Hoạt – Phó Viện trưởng
 4. TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó Viện trưởng
 5. ThS. Lê Tuấn Tú – Phó trưởng BM Bệnh cây và MDTV
 6. TS. Nguyễn Thị Thủy – Trưởng BM Côn trùng và Tuyến trùng
 7. TS. Đào Bách Khoa – Trưởng BM Thuốc, Cỏ dại và Môi trường
 8. TS. Lê Xuân Vị – Trưởng BM Chẩn đoán giám định dịch hại và thiên địch
 9. TS. Lại Tiến Dũng – Giám đốc Trung tâm Đấu tranh sinh học
 10. ThS. Trần Thanh Toàn – Chánh Văn Phòng
 11. TS. Lê Mai Nhất – Trưởng phòng Khoa học và HTQT
 12. CN. Lê Việt Nga – Phó chánh Văn phòng – Kế toán trưởng
 

Về đưa tin buổi lễ ký kết còn có sự hiện diện của Báo Nông nghiệp Việt Nam, Báo Nông thôn ngày nay.

Mở đầu buổi lễ TS. Lê Mai Nhất – Trưởng phòng Khoa học và HTQT đã tuyên bố lý do và giới thiệu về các thành phần tham dự.

TS. Lê Mai Nhất – Trưởng phòng Khoa học và HTQT tuyên bố lý do và giới thiệu về các thành phần tham dự buổi lễ ký kết

TS. Nguyễn Văn Chung – Phòng Khoa học và HTQT - Viện Bảo vệ thực vật giới thiệu về lịch sử hình thành phát triển, năng lực và thành tựu KHCN trong thời gian qua.

TS. Nguyễn Văn Chung – Phòng Khoa học và HTQT giới thiệu về Viện Bảo vệ thực vật

Đại diện Công ty TNHH Syngenta Việt Nam, Bà Lê Thu Hà giới thiệu về lịch sử hình thành và những thế mạnh hiện tại của công ty tạo điều kiện cho mối quan hệ lâu dài và bền chặt giữa hai bên.

Bà Lê Thu Hà - Đại diện Công ty TNHH Syngenta Việt Nam giới thiệu về công ty.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Văn Liêm - Viện trưởng Viện BVTV cho biết, Viện BVTV và Công ty Syngenta Việt Nam đã hợp tác trong lĩnh vực khảo nghiệm thuốc BVTV từ những năm 1990, ví dụ như thuốc trừ cỏ Sofit của Syngenta được đưa vào Việt Nam từ những năm 90, hay Gramoxone 20SL. Từ đó đến nay, việc hợp tác giữa 2 bên vẫn diễn ra thường xuyên, liên tục và ngày càng mở rộng trong lĩnh vực BVTV. 

TS. Nguyễn Văn Liêm - Viện trưởng Viện BVTV cho biết, buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ về "Hợp tác tăng cường nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực bảo vệ thực vật 2022-2026" hôm nay sẽ chính thức đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa Công ty Syngenta Việt Nam và Viện BVTV

Tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã đánh giá cao về sự hợp tác giữa Cty Syngenta Việt Nam và Viện BVTV, đồng thời đã chỉ đạo Viện BVTV sớm thực hiện những thỏa thuận hợp tác, hướng tới những sản phẩm an toàn, minh bạch. Đồng thời hướng tới phát triển một nền nông nghiệp bền vững theo hướng hàng hóa, nông nghiệp xanh, Viện BVTV và Syngenta đều nhận thức rõ trách nhiệm của mình và thế mạnh của 2 bên trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghê và các giải pháp bảo vệ thực vật vào sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam, Viện BVTV và Syngenta Việt Nam quyết định hợp tác nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, hướng đến mục tiêu xây dựng phát triển các giải pháp BVTV an toàn, bền vững và nâng cao giá trị nông sản Việt.

GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn – Phát biểu tại buổi lễ ký kết

Việc hợp tác giữa Syngenta Việt Nam và Viện BVTV là minh chứng điển hình cho cơ chế hợp tác công tư (PPP) trong nông nghiệp, được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đặc biệt nhấn mạnh tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Viện Bảo vệ thực vật và Công ty Syngenta đã thống nhất ký kết hợp tác trên các lĩnh vực chính:

 1. Tăng cường năng lực chuyên môn: nâng cao kỹ thuật chẩn đoán, giám định sinh vật hại cây trồng trên một số các lĩnh vực chuyên sâu và kỹ thuật mới;
 2. Khảo nghiệm hiệu lực của các loại thuốc và nghiên cứu các công nghệ bảo vệ thực vật thế hệ mới; phát triển chế phẩm sinh học phòng chống sinh vật hại cây trồng;
 3. Khảo nghiệm có kiểm soát tính chống chịu của giống cây trồng đối với các sinh vật gây hại phổ biến và quan trọng;
 4. Đánh giá ảnh hưởng của cây trồng biến đổi gen đến sự đa dạng và phong phú của hệ sinh thái các loài sinh vật;
 5. Điều tra mức độ gây hại, quy luật phát sinh, phát triển của các loài sinh vật hại quan trọng và xây dựng mô hình quản lý tổng hợp sinh vật gây hại an toàn, hiệu quả trên cây trồng chủ lực, có giá trị kinh tế cao; đề xuất các giải pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và giới thiệu các giải pháp KHCN để phát triển cây trồng bền vững.
 6. Tổ chức hội thảo khoa học chia sẻ những kết quả và kinh nghiệm thu được trong lĩnh vực bảo vệ thực vật.

Cũng trong buổi lễ, ông Trần Thanh Vũ - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Syngenta Việt Nam cho biết: Syngenta luôn chú trọng việc liên kết với các Viện nghiên cứu để đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, từng bước thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và ứng dụng.

Ông Trần Thanh Vũ - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Syngenta Việt Nam phát biểu tại buổi lễ ký kết

Kết thúc buổi lễ hai bên bày tỏ sự vui mừng trước bước tiến mới trong mối quan hệ hợp tác, đại diện hai bên đã lên tặng hoa và những món quà lưu niệm cho nhau đồng thời cũng gửi lời cảm ơn và hy vọng sự hợp tác này sẽ phát huy thế mạnh của cả hai bên, nghiên cứu và phát triển những giải pháp khoa học công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, giải quyết các "bài toán" trong ngành nông nghiệp đồng thời hướng tới mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam bền vững.

Đại diện Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và Viện Bảo vệ thực vật cùng

trao biên bản ký kết thỏa thuận hợp tác

 

Đại diện Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và Viện Bảo vệ thực vật trao quà lưu niệm.

 

Chụp ảnh lưu niệm lễ ký kết thỏa thuận hợp tác

Các thông tin khác :