Hội nghị đầu bờ: Phòng trừ bệnh thối nhũn hành, tỏi tại Hải Dương
Ngày đăng : 15/01/2014

Tham dự hội nghị có ông Hà Bạch Đằng - Giám đốc sở KH&CN tỉnh Hải Dương, PGS. TS. Phạm Thị Vượng – Phó viện trưởng Viện Bảo Vệ Thực Vật, Ban thông tin KHCN tỉnh Hải Dương, nhóm nghiên cứu bệnh hại hành tỏi - Bộ môn Miễn Dịch - Viện Bảo Vệ Thực Vật, Đại diện phòng nông nghiệp huyện Kinh Môn cùng các Ban ngành có liên quan và đông đảo bà con nông dân tại các xã triển khai mô hình.

Trong 2 năm 2009 – 2010 nhóm đề tài nghiên cứu về bệnh thối nhũn hành, tỏi đã thực hiện nhiều thí nghiệm khác nhau về các biện pháp phòng trừ các loại bệnh hại trên hành tỏi, đặc biệt là bệnh thối nhũn tại Hải Dương. Trên cơ sở kết quả thu được, năm 2010 nhóm đề tài đã xây dựng mô hình trình diễn phòng trừ bệnh hại hành, tỏi tại HTX Hiệp Hoà – Kinh Môn và HTX Cộng Hoà – Kim Thành. Thông qua các thí nghiệm thực tiễn cũng như mô hình trình diễn, Nhóm nghiên cứu của Viện Bảo Vệ Thực Vật đã khuyến cáo cho bà con nông dân nhiều biện pháp phòng trừ bệnh hại trên hành, tỏi có hiệu quả cao. Các biện pháp phòng trừ  đã được khuyến cáo là xử lý đất trước khi trồng tỏi bằng thuốc VibenC 50WP, xử lý hành, tỏi giống trước khi trồng bằng dung dịch thuốc Kasuran 50WP, trong quá trình chăm sóc tới khi thu hoạch có thể tưới nước rửa sương vào các buổi sáng sớm hoặc phun thuốc Zineb theo dự báo thời tiết để hạn chế bệnh sương mai.

Mô hình phòng trừ do Viện Bảo Vệ Thực Vật tiến hành đã cho hiệu quả cao trong phòng trừ bệnh hại hành tỏi tại các địa phương thực hiện. Trao đổi  với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Tuệ -Chủ nhiệm HTX Cộng Hoà cho biết: “Trước đây các loại bệnh hại trên cây tỏi, đặc biệt là bệnh khô đầu lá đã gây hại nặng tại địa phương và là một vấn đề nhức nhối, nhờ biện pháp do Viện Bảo Vệ Thực Vật  khyến cáo, đặc biệt là biện pháp xử lý đất trước khi trồng mà vụ tỏi này cây sinh trưởng phát triển tốt, các loại bệnh hại đã giảm rõ rệt. Cùng chung ý kiến với ông Tuệ, bà con nông dân tại các địa điểm triển khai mô hình cũng tỏ ra rất phấn khởi với một vụ thu hoạch thắng lợi sắp tới.

Bộ môn Miễn dịch thực vật

Các thông tin khác :
· Hội nghị Khoa học và Công nghệ Viện BVTV năm 2010
· LỄ PHÁT ĐỘNG TẾT TRỒNG CÂY XUÂN TÂN MÃO 201
· BÁO CÁO NGÀY TÌNH HÌNH BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI LÚA
· Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện dự án: “Nâng cao năng suất và chất lượng hồng ngọt ở Việt Nam và Australia” năm 2010 và kế hoạch thực hiện trong năm 2011
· MỘT SỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU NHÂN SINH KHỐI TẾ BÀO SÂU KHOANG (S. litura) ĐỂ PHỤC VỤ SẢN XUẤT CHẾ PHẨM VI RÚT NPV
· Tham quan mô hình trồng cây ăn quả ôn đới tại Bắc Hà- Lào Cai
· Kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện dự án do ACIAR tại Mộc Châu – Sơn La
· THÔNG BÁO MỜI THẦU
· Mô hình trình diễn kỹ thuật canh tác và quản lý dịch hại tổng hợp sâu bệnh hại lạc
· Kiểm tra, đánh giá kết quả triển khai đề tài KHCN
· Phong chức danh GS, PGS năm 2010