HỘI NGHỊ KHOA HỌC BỘ MÔN BỆNH CÂY VÀ MIỄN DỊCH THỰC VẬT
Ngày đăng : 11/01/2022

              Năm 2021 là năm khó khăn vì bệnh dịch covid diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên các cán bộ của Viện bảo vệ thực vật đã không ngừng cố gắng, cần mẫn và tìm tòi để đạt được những kết quả đáng kể. Ngày 10/01/2022 với sự tham dự của TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Viện trưởng và Phòng Khoa học & Hợp tác Quốc tế,  Bộ môn Bệnh cây & Miễn dịch thực vật đã tổ chức Hội nghị Khoa học Bộ môn do TS. Nguyễn Huy Chung – Trưởng Bộ môn chủ trì, Hội nghị thông qua một số báo cáo tiêu biểu:

1. Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phòng, chống tổng hợp sâu bệnh hại chính trên cây ổi và na theo hướng an toàn tại Hải Dương (Báo cáo viên: TS. Nguyễn Văn Chung).

2. Xây dựng mô hình quản lý dịch hại tổng hợp trên chanh leo gắn với tiêu thụ sản phẩm cho các tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên (Báo cáo viên: ThS. Nguyễn Nam Dương)

3. Nghiên cứu giải pháp khoa học và công nghệ phòng trừ tổng hợp bệnh héo ngọn, chết cây và một số sâu, bệnh chính hại sầu riêng tại Đăk Lăk và một số tỉnh vùng Tây Nguyên (Báo cáo viên: ThS. Lê Đình Thao)

4. Phương pháp định danh nòi vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae gây bệnh bạc lá lúa bằng hệ thống ký tự trong hệ cơ số 2 kết hợp hệ cơ số 8 (Báo cáo viên: TS. Đinh Xuân Hoàn)

5. Xây dựng mô hình ứng dụng các giải pháp kỹ thuật quản lý hiện tượng vàng lá cây cam tại tỉnh Bắc Giang (Báo cáo viên: ThS. Nguyễn Nam Dương)

6. Nghiên cứu tác động của một số hợp chất sinh học tự nhiên thu nhận từ vi khuẩn đối kháng và vi khuẩn nội sinh để sản xuất chế phẩm sinh học có hiệu lực cao trong phòng trừ bệnh hại trên cây cà phê và hồ tiêu ở Việt Nam (Báo cáo viên: ThS. Nguyễn Thị Lương)

7. Diễn biến mật độ một số loài côn trùng hại lúa có khả năng di cư ở Miền Bắc Việt Nam. (Báo cáo viên: ThS. Nguyễn Tiến Hưng).

            Hội nghị Khoa học đã nghe các Báo cáo viên trình bày mục tiêu, nội dung, các hoạt động và các kết quả đã thu được của đề tài. Nội dung các kết quả nghiên cứu  tập chung vào nghiên cứu các sâu bệnh hại chính trên cây ổi, na, chanh leo, sầu riêng, lúa, cà phê, hồ tiêu và đề xuất các biện pháp phòng chống các loại sâu hại đó bằng các biện pháp hóa học, sinh học…. Từ đó khuyến cáo tới nông dân biện pháp phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, đề tài cũng đã nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật quản lý bệnh vàng lá cây cam, phương pháp định danh nòi vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae gây bệnh bạc lá lúa. Hội nghị cũng được nghe các ý kiến thảo luận và chia sẻ thông tin của các nhà khoa học, các cán bộ nghiên cứu rất sôi nổi và hăng say. Sau mỗi báo cáo là thảo luận của Hội nghị được các Báo cáo viên trả lời thỏa đáng.

            Kết thúc Hội nghị, thay mặt cho Bộ môn TS. Nguyễn Huy Chung – Trưởng Bộ môn Bệnh cây & Miễn dịch thực vật đã cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến đóng góp, kinh nghiệm chia sẻ của các đại biểu và các cán bộ nghiên cứu để giúp cho đề tài sẽ triển khai tốt các nội dung nghiên cứu trong thời gian tới, đặc biệt là các cán bộ trẻ rất tự tin và  đầy nhiệt huyết trong công việc. TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó Viện trưởng đã đánh giá cao các kết quả nghiên cứu mà Bộ môn đã đạt được và cũng gửi lời cảm ơn đến Bộ môn về buổi Hội nghị diễn ra rất tốt đẹp và đầy ý nghĩa.

Các thông tin khác :
· Hội nghị Khoa học Bộ môn Côn trùng và Tuyến trùng
· CÁC GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRONG QUẢN LÝ SÂU KEO MÙA THU (FAW) TẠI VIỆT NAM
· HỘI NGHỊ KHOA HỌC BỘ MÔN CHẨN ĐOÁN GIÁM ĐỊNH
· LỄ KÝ BIÊN BẢN GHI NHỚ THỎA THUẬN HỢP TÁC GIỮA VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT VÀ ĐẠI HỌC TÂY SYDNEY-ÚC
· CHÚC MỪNG TÂN PGS.TS. TRỊNH XUÂN HOẠT
· LẾ KÝ KẾT BIÊN BẢN GHI NHỚ HỢP TÁC
· KIỂM TRA VÀ ĐÁNH GIÁ " MÔ HÌNH PHÒNG TRỪ BỌ TRĨ HẠI CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI BẰNG BIỆN PHÁP SINH HỌC"
· TRUNG TÂM ĐÂU TRANH SINH HỌC HỘI NGHỊ KHOA HỌC NĂM 2022
· HỘI NGHỊ KHOA HỌC BỘ MÔN CON TRÙNG VÀ TUYẾN TRÙNG
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật
· Tình hình bệnh Vàng lá di động (VLDĐ) trên lúa vụ mùa năm 2013 tại Bắc Giang
· Hội thảo “ Quản lý ruồi đục quả diện rộng góp phần nâng cao chất lượng quả phục vụ xuất khẩu”
· Gặp mặt cán bộ hưu trí và cán bộ được điều động công tác mới