HỘI NGHỊ KHOA HỌC BỘ MÔN CHẨN ĐOÁN GIÁM ĐỊNH
Ngày đăng : 16/06/2022

Để duy trì Hội nghị Khoa học thường niên và gắn kết giữa các cán bộ làm công tác  nghiên cứu khoa học với nhau nhằm chia sẻ, học hỏi và trao đổi thông tin giữa các nhóm. Ngày 15/6/2022 với sự tham dự của TS. Trịnh Xuân Hoạt, Phó Viện trưởng và Phòng Khoa học & Hợp tác Quốc tế,  Bộ môn Chẩn đoán Giám định dịch hại và thiên địch đã tổ chức Hội nghị Khoa học Bộ môn do TS. Lê Xuân Vị – Trưởng Bộ môn chủ trì, Hội nghị thông qua một số báo cáo tiêu biểu:

1. Sự xuất hiện, phân bố và giải pháp phòng trừ bệnh khảm lá sắn (CMD) ở Việt Nam (Báo cáo viên: ThS. Lê Thị Hằng)

2. Một số đặc điểm sinh học của rệp sáp bột hai tua dài, diễn biến và biện pháp phòng trừ trên cây sầu riêng tại Đắk Lắk, năm 2020 -2021 (Báo cáo viên: ThS. Nguyễn Thị Thanh Hoa)

3. Kết quả nghiên cứu nguyên nhân gây bệnh vàng lá chuối ở Vĩnh Phúc (Báo cáo viên: TS. Nguyễn Mạnh Hùng)

4. Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phòng, chống tổng hợp sâu bệnh hại chính trên cây ổi và na theo hướng an toàn tại Hải Dương (Báo cáo viên: TS. Nguyễn Mạnh Hùng)

5. Báo cáo kết quả thực hiện đề tài: Nghiên cứu ứng dụng biện pháp sinh học để quản lý sâu bệnh hại đến cây sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam (Báo cáo viên: ThS. Kim Thị Hiền)

6. Nghiên cứu nguyên nhân bệnh thối nhũn hành tỏi tại Hải Dương và một số tỉnh phía Bắc (Báo cáo viên: TS. Nguyễn Mạnh Hùng)

            Hội nghị Khoa học đã nghe các Báo cáo viên trình bày mục tiêu, nội dung, các hoạt động và các kết quả đã thu được của đề tài. Nội dung các kết quả nghiên cứu tập chung vào nghiên cứu: xác định được phân bố và đa dạng của quần thể bọ phấn trắng trên khắp các vùng sản xuất Việt Nam. Từng bước tiếp cận và thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán giám định bệnh khảm lá sắn (Srilanka Cassava Mosaic Virus), mở ra con đường mới, cơ hội mới cho các nghiên cứu viên trẻ. Bên cạnh đó, nhóm đề tài cũng đã nghiên cứu một số đặc điểm sinh học của rệp sáp bột hai tua dài trên cây sầu riêng tại Đắk Lắk, xác định được nguyên nhân gây bệnh héo vàng lá chuối tại Vĩnh Phúc do nấm Fusarium oxysporum f.sp cubenssen (Foc) gây nên gồm chủng 1 (Foc1) chỉ gây hại trên chuối tây và chủng 4 (Foc4) gây hại trên cả nhóm chuối tiêu và chuối tây.

Ngoài ra, đề tài cũng nghiên cứu, ghi nhận 9 loài sâu hại chính và 3 loài bệnh hại chính trên cây na tại Hải Dương và biện pháp phòng trừ chúng bằng cách cắt tỉa cành, tạo tán và bao quả ngăn chặn ruồi đục quả na, sử dụng chế phẩm sinh học và thuốc bảo vệ thực vật đạt hiệu quả cao. Mặt khác, nhóm đề tài cũng đã xác định được 9 loài sâu bệnh hại trên cây sâm Ngọc Linh, mô tả được đặc điểm nhận dạng và gây hại của một số loài chính như rệp muội,  bệnh chết rạp cây con, thán thư và bệnh gỉ săt…và một số biện pháp sinh học phòng trừ chúng. Đề tài cũng xác định được nguyên nhân bệnh thối nhũn hành tỏi là do vi khuẩn Erwinia carotovora gây bệnh thối nhũn hành, tỏi gây nên tại một số tỉnh phía Bắc như Hải Dương, Bắc Giang, Nghệ An.  Hội nghị cũng được nghe các ý kiến thảo luận và chia sẻ thông tin của cán bộ nghiên cứu rất sôi nổi và nhiệt huyết. Sau mỗi báo cáo là thảo luận của Hội nghị được các Báo cáo viên trả lời thỏa đáng.

            Kết thúc Hội nghị, thay mặt cho Bộ môn TS. Lê Xuân Vị – Trưởng Bộ môn Chẩn đoán Giám định dịch hại và thiên địch đã cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến đóng góp, kinh nghiệm chia sẻ của các cán bộ nghiên cứu để giúp cho đề tài sẽ triển khai tốt các nội dung nghiên cứu trong thời gian tới và hy vọng Hội nghị Khoa học sẽ luôn được duy trì hàng năm, sẽ có nhiều báo cáo hay và mới hơn nữa.

Các thông tin khác :
· LỄ KÝ BIÊN BẢN GHI NHỚ THỎA THUẬN HỢP TÁC GIỮA VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT VÀ ĐẠI HỌC TÂY SYDNEY-ÚC
· CHÚC MỪNG TÂN PGS.TS. TRỊNH XUÂN HOẠT
· LẾ KÝ KẾT BIÊN BẢN GHI NHỚ HỢP TÁC
· KIỂM TRA VÀ ĐÁNH GIÁ " MÔ HÌNH PHÒNG TRỪ BỌ TRĨ HẠI CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI BẰNG BIỆN PHÁP SINH HỌC"
· TRUNG TÂM ĐÂU TRANH SINH HỌC HỘI NGHỊ KHOA HỌC NĂM 2022
· HỘI NGHỊ KHOA HỌC BỘ MÔN CON TRÙNG VÀ TUYẾN TRÙNG
· HỌI NGHỊ KHOA HỌC BỘ MÔN BỆNH CÂY VÀ MIỄN DỊCH THỰC VẬT
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật
· Tình hình bệnh Vàng lá di động (VLDĐ) trên lúa vụ mùa năm 2013 tại Bắc Giang
· Hội thảo “ Quản lý ruồi đục quả diện rộng góp phần nâng cao chất lượng quả phục vụ xuất khẩu”
· Gặp mặt cán bộ hưu trí và cán bộ được điều động công tác mới