Hội nghị Khoa học Bộ môn Côn trùng và Tuyến trùng
Ngày đăng : 13/01/2022

            Hội nghị Khoa học là nơi truyền tải, học hỏi và chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm của các cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học. Chính vì vậy, Bộ môn Côn trùng và Tuyến trùng đã tổ chức Hội nghị Khoa học Bộ môn vào ngày 12/01/2022 với sự tham dự của TS. Nguyễn Văn Liêm – Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật và Phòng Khoa học & Hợp tác Quốc tế,  Bộ môn Côn trùng và Tuyến trùng đã tổ chức Hội nghị Khoa học Bộ môn do TS. Nguyễn Thị Thủy – Trưởng Bộ môn chủ trì, Hội nghị đã chọn ra một số báo cáo tiêu biểu sau:

1. Phối hợp biện pháp triệt sản côn trùng với các biện pháp khác để quản lý tổng hợp ruồi hại quả Bactrocera cho vùng sản xuất quả thanh long (Báo cáo viên: ThS. Đặng Đình Thắng)

2. Thiết lập hệ thống phòng ngừa dịch hại di cư khu vực châu Á (Báo cáo viên: ThS. Nguyễn Tiến Quân)

3. Đánh giá ảnh hưởng của thức ăn nuôi trưởng thành và hóc-môn tăng trưởng đối với sự thành thục sinh dục của ruồi đực loài Bactrocera  correcta (Báo cáo viên: ThS. Vũ Thị Thùy Trang)

4. Nghiên cứu biện pháp phòng chống rệp sáp giả (Pseudococcidae) gây hại một số loại cây ăn quả quan trọng theo hướng sinh học (Báo cáo viên: TS. Đào Thị Hằng)

5. Nghiên cứu tác nhân và đề xuất giải pháp kỹ thuật quản lý hiện tượng vàng lá, thối rễ trên cây cam tại Hưng Yên (Báo cáo viên: ThS. Nguyễn Duy Trọng)

6. Nghiên cứu kỹ thuật nhân nuôi số lượng lớn và sử dụng bọ rùa Stethorus sp., nhện N. longispinosus trong quản lý nhện nhỏ hại cây trồng (Báo cáo viên: TS. Lê Thị Tuyết Nhung)

7. Nghiên cứu sản xuất đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN tỉnh Hưng Yên (Báo cáo viên: ThS. Phạm Duy Trọng)

8. Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật tổng hợp phòng trừ bọ hà hại khoai lang tại tỉnh Lạng Sơn (Báo cáo viên: KS. Nguyễn Đức Việt)

9. Nghiên cứu quản lý tổng hợp ruồi đục quả và một số sâu bệnh hại chính trên cây táo tại Ninh Thuận và một số tỉnh Nam Trung bộ (Báo cáo viên: ThS. Vũ Thị Thùy Trang)

10. Nghiên cứu biện pháp phòng chống tổng hợp các loại sâu bệnh chính hại cây xanh che bóng trên Quần đảo Trường Sa (Báo cáo viên: ThS. Ngô Văn Dũng) (đề tài phối hợp với Trung tâm Đấu tranh sinh học)

11. Nghiên cứu đánh giá và tuyển chọn giống sắn có khả năng chống chịu bệnh khảm lá (Báo cáo viên: ThS. Nguyễn Mai Lương)

            Hội nghị Khoa học đã nghe các Báo cáo viên trình bày mục tiêu, nội dung, các hoạt động và các kết quả đã đạt được của đề tài. Nội dung các kết quả nghiên cứu  tập chung điều tra diễn biến mật độ quần thể nhóm rầy hại lúa và đánh giá hiệu quả của một số loại thuốc bảo vệ thực vật đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, rệp sáp giả trên na và đánh giá hiệu lực phòng trừ rệp sáp giả của chủng nấm ký sinh thu thập được như Metarhizium anisopliae, Beauveria basiana, nghiên cứu quần thể nhện đỏ hai chấm và nhện nhỏ bắt mồi và bọ rùa bắt mồi. Bên cạnh đó đề tài tập chung nghiên cứu quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo, bọ hà hại khoai lang ở tỉnh Lạng Sơn, Bọ phấn trắng hại sắn tại Phú Yên và Đăk Lăk, bệnh thối rễ ở cam Hưng Yên…Ngoài ra, Bộ môn cũng có một số đề tài, hợp đồng nghiên cứu hợp tác với nước ngoài và kết quả thu được: đã sản xuất 6 kỳ nhộng ruồi, xây dựng mô hình thử nghiệm AW – IPM và SIT cho hiệu quả tốt, nghiên cứu ruồi đục quả và một số sâu bệnh hại chính trên cây táo tại Ninh Thuận và một số tỉnh Nam Trung bộ…

Hội nghị cũng được nghe các ý kiến thảo luận và chia sẻ thông tin của các nhà khoa học, các cán bộ nghiên cứu rất sôi nổi và hăng say. Sau mỗi báo cáo là thảo luận của Hội nghị được các Báo cáo viên trả lời thỏa đáng.

            Kết thúc Hội nghị, thay mặt cho Bộ môn TS. Nguyễn Thị Thủy – Trưởng Bộ môn Côn trùng & Tuyến trùng đã cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến đóng góp, kinh nghiệm chia sẻ của các đại biểu và các cán bộ nghiên cứu giúp cho đề tài sẽ triển khai tốt các nội dung nghiên cứu trong thời gian tới. Mặt khác, TS. Nguyễn Văn Liêm – Viện trưởng cũng gửi lời cảm ơn tới Hội nghị và đã đánh giá cao các kết quả nghiên cứu thông qua các đề tài/dự án đã báo cáo. Viện trưởng đề nghị các cán bộ nghiên cứu khoa học của Bộ môn, đặc biệt là các cán bộ trẻ, lực lương nòng cốt tham gia viết bài để chuẩn bị cho Hội nghị Côn trùng dự kiến tổ chức vào năm 2023 được chu đáo hơn.

Các thông tin khác :
· CÁC GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRONG QUẢN LÝ SÂU KEO MÙA THU (FAW) TẠI VIỆT NAM
· HỘI NGHỊ KHOA HỌC BỘ MÔN CHẨN ĐOÁN GIÁM ĐỊNH
· LỄ KÝ BIÊN BẢN GHI NHỚ THỎA THUẬN HỢP TÁC GIỮA VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT VÀ ĐẠI HỌC TÂY SYDNEY-ÚC
· CHÚC MỪNG TÂN PGS.TS. TRỊNH XUÂN HOẠT
· LẾ KÝ KẾT BIÊN BẢN GHI NHỚ HỢP TÁC
· KIỂM TRA VÀ ĐÁNH GIÁ " MÔ HÌNH PHÒNG TRỪ BỌ TRĨ HẠI CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI BẰNG BIỆN PHÁP SINH HỌC"
· TRUNG TÂM ĐÂU TRANH SINH HỌC HỘI NGHỊ KHOA HỌC NĂM 2022
· HỘI NGHỊ KHOA HỌC BỘ MÔN CON TRÙNG VÀ TUYẾN TRÙNG
· HỌI NGHỊ KHOA HỌC BỘ MÔN BỆNH CÂY VÀ MIỄN DỊCH THỰC VẬT
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật
· Tình hình bệnh Vàng lá di động (VLDĐ) trên lúa vụ mùa năm 2013 tại Bắc Giang
· Hội thảo “ Quản lý ruồi đục quả diện rộng góp phần nâng cao chất lượng quả phục vụ xuất khẩu”
· Gặp mặt cán bộ hưu trí và cán bộ được điều động công tác mới