Bệnh LSĐ bắt đầu đáng lo ngại khi nhiều diện tích lúa nhiễm bệnh bị nghẽn đòng, không trổ thoát
Ngày đăng : 07/01/2014

Tính đến ngày hôm qua, diện tích nhiễm bệnh đã tăng thêm gần 900 ha trong vòng 1 tuần trở lại đây. Tại các tỉnh Tây Bắc, dịch diễn biến khá phức tạp khi diện tích nhiễm bệnh tại Hòa Bình và Lai Châu tăng gần 250 ha trong vòng 1 tuần. Dịch cũng đã bắt đầu “leo” tới tỉnh vùng cao Sơn La và Điện Biên.Trong khi “rốn dịch” Thái Bình đã tạm lắng thì tại Ninh Bình trong ít ngày gần đây, dịch LSĐ bất ngờ bùng lên dữ dội. Chỉ trong 3- 5 ngày gần đây, số diện tích nhiễm bệnh bất ngờ lan nhanh gấp đôi so với đầu vụ đến nay, nâng tổng số diện tích nhiễm bệnh toàn tỉnh lên trên 1.500 ha. Đa số diện tích mới nhiễm bệnh tại tỉnh này đều rơi vào các vùng lúa giống chất lượng cao tại các huyện Yên Khánh, Kim Sơn...Đặc biệt nguy hiểm tại các huyện Nho Quan, Gia Viễn, nhiều diện tích lúa trà xuân sớm (cấy sớm để tránh lũ) đang phát triển tốt, chuẩn bị phân đòng bỗng bùng phát bệnh với tốc độ chóng mặt. Các ruộng lúa bị bệnh có biểu hiện lùn nhanh, lá đòng xoắn lại và không thể trổ thoát đòng. Đây là biểu hiện tương tự như lúa bị bệnh ở thời kỳ hóa đòng tại Thái Bình và Nam Định trong vụ mùa 2009.

Như vậy là sau nửa tháng, những cảnh báo của Viện BVTV lo ngại về sự bùng phát bệnh LSĐ ở giai đoạn lúa trổ đòng đã bắt đầu thành hiện thực.

Trong khi đó tại Nam Trung bộ, Viện BVTV cho biết dịch đã xuất hiện sâu vào một số diện tích ngoài thành TP Đà Nẵng. Tại Quảng Nam, Sở NN-PTNT cho biết lúa hiện đang vào thời kỳ chín. Hơn 50ha lúa bị bệnh đến thời điểm này hoặc đã hư hại hoàn toàn, hoặc có trổ bông nhưng đều bị lép và đen hạt, không cho thu hoạch. “Chúng tôi lo nhất là vụ HT sắp tới. Vì thời gian chuyển vụ ĐX sang HT còn rất ngắn nhưng hiện chúng tôi vẫn chưa có phương án phòng trừ bệnh cho vụ HT sắp tới” – ông Nguyễn Thanh Quang, GĐ Sở NN-PTNT Quảng Nam lo ngại.

Ông Trần Xuân Định, PGĐ Sở NN-PTNT Thái Bình cũng băn khoăn cho biết tỉnh này đang bắt đầu tính đến phương án dài hơi để ngăn chặn bệnh lây lan sang vụ mùa. “Nên chăng các Cục, Viện chuyên môn cần đưa ra các giải pháp phòng tránh để các địa phương chủ động triển khai ngay trước khi vụ mùa tới” – ông Định nêu ý kiến.


Nguồn báo nông nghiệp

Các thông tin khác :
· Hội thảo đầu bờ về kết quả xây dựng mô hình phòng trừ bệnh thối nhũn hành, tỏi tại nông hộ ở Hiệp Hòa- Kinh Môn- Hải Dương
· Hội nghị chuyên đề Khoa học
· Đánh giá hiệu quả mô hình ghép cải tạo giống hồng chát địa phương tại Cao Phong, Đà Bắc, Hoà Bình
· Tập huấn, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho cán bộ Kỹ thuật cơ sở
· Mít tinh kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam
· Cập nhật kết quả điều tra nghiên cứu bệnh vi rút lúa lùn sọc đen và một số bệnh vi rút khác hại lúa
· Kết quả sản xuất thử nghiệm 2 giống lúa cạn LC93-1; LC93-4 tại Champasak – CHDCND Lào năm 2010
· Hội nghị tổng kết KHCN 5 năm (2006-2010)
· 9 Nhiệm vụ trọng tâm ngành nông nghiệp năm 2023
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Đã phát hiện rệp sáp bột hồng tại Việt Nam
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· Triển vọng phát triển giống hồng giòn không chát ở Việt Nam
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· TÊN KHOA HỌC CỦA SÂU CUỐN LÁ CHUỐI
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật