CHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC CỦA THỨ TRƯỞNG PHÙNG ĐỨC TIẾN CÙNG ĐOÀN CÔNG TÁC TẠI VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT
Ngày đăng : 07/05/2023

         Viện Bảo vệ thực vật luôn xác định sứ mệnh và tầm nhìn về đổi mới sáng tạo trong phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, nhất là công nghệ tiên tiến trong quá trình xây dựng và phát triển Viện theo hướng hiện đại, phù hợp với tình hình phát triển nhanh, bền vững của nông nghiệp Việt Nam.

         Sáng ngày 06/5/2023 Thứ trưởng Phùng Đức Tiến Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và đoàn công tác của Bộ đã đến Thăm và làm việc với Viện Bảo vệ thực vật. Thành phần đoàn công tác đi cùng Thứ trưởng Phùng Đức Tiến gồm: ông Nguyễn Quang Tin - Phó Vụ trưởng Vụ KHCN & Môi trường; ông Nguyễn Như Cường - Cục Trưởng Cục Trồng trọt; bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Cục Trưởng Cục Bảo vệ thực vật; ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Báo Nông nghiệp Việt Nam và các chuyên viên khác.

         Về phía Viện Bảo vệ thực vật TS. Nguyễn Văn Liêm – Viện trưởng cùng toàn thể Ban Giám đốc và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc tham gia đón tiếp đoàn.

         Trước buổi làm việc, Thứ trưởng và đoàn công tác đã đi thăm các phòng thí nghiệm, khu nhà lưới, khu sản xuất các chế phẩm sinh học, phòng nhân nuôi thiên địch của Viện Bảo vệ thực vật. Tại đây, các cán bộ nhân viên của Viện đã có cơ hội được giới thiệu cho Thứ trưởng những công việc Viện đang làm, những nghiên cứu về sâu, bệnh hại, thiên địch. Đặc biệt là nghiên cứu về các đối tượng sâu bệnh hại mới nổi như bệnh khô dây thối củ khoai lang, tuyến trùng nốt sưng hại lúa, nhân nuôi tuyến trùng ký sinh côn trùng, nhân nuôi bọ đuôi kìm phòng chống sâu keo mùa thu và sản xuất chế phẩm sinh học khác. Trong khoảng thời gian tham quan, rất nhiều công việc của Viện đã được Thứ trưởng quan tâm và đặt câu hỏi trực tiếp với các cán bộ nhân viên của Viện cũng như câu hỏi dành cho Ban Giám đốc về định hướng nghiên cứu và ứng dụng trong thời gian tới, các câu hỏi được các cán bộ viên chức trả lời rõ ràng và được Thứ trưởng ghi nhận. Sau đó đến phiên làm việc trong hội trường.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và đoàn công tác thăm bảo tàng mẫu sinh vật hại (gồm cả bộ mẫu từ thời Pháp để lại) được lưu giữ tại Viện Bảo vệ thực vật

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và đoàn công tác thăm thì nghiệm về bệnh khô dây thối củ khoai lang trong nhà lưới Viện Bảo vệ thực vật

Thứ trưởng và đoàn công tác thăm nhà lưới của Viện Bảo vệ thực vật

Thứ trưởng và đoàn công tác thăm phòng thí nghiệm CNSH của Viện Bảo vệ thực vật

Thứ trưởng và đoàn công tác thăm thí nghiệm về vấn đề tuyến trùng hại lúa hiện nay

và trao đổi về ứng dụng của tuyến trùng ký sinh côn trùng

         Bắt đầu phiên làm việc trong hội trường, ông Nguyễn Quang Tin - Phó Vụ trưởng Vụ KHCN & Môi trường giới thiệu thành phần đoàn công tác phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Tiếp đó, TS. Nguyễn Văn Liêm - Bí thư Đảng ủy - Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật cảm ơn đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Viện BVTV và giới thiệu thành phần đoàn Viện BVTV tham gia buổi làm việc ngày hôm nay. Sau đó, TS. Nguyễn Văn Liêm báo cáo tóm tắt một số kết quả hoạt động khoa học công nghệ nổi bật của Viện giai đoạn 2018 – 2022. Các nhiệm vụ cấp Bộ mà Viện đang thực hiện trong năm 2023, các sâu bệnh hại mới nổi cần được nhiều sự quan tâm hơn nữa từ phía cơ quan nghiên cứu như Viện BVTV cũng như cần sự hỗ trợ kinh phí từ Bộ Nông nghiệp & PTNT như: Nghiên cứu bệnh khô dây thối củ khoai lang, tuyến trùng nốt sưng hại lúa, duy trì mô hình quản lý diện rộng ruồi hại quả thanh long, các hướng nghiên cứu mới về Công nghệ sinh học, Vaccine thực vật cho cây chanh leo và cây ăn quả có múi, đây là một thế mạnh của Viện.

Viện trưởng Nguyễn Văn Liêm – Báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của Viện BVTV giai đoạn  2018 – 2023

         Để đạt được các thành tựu trong suốt 55 năm qua, Viện BVTV luôn phải phấn đấu, nỗ lực và khắc phục nhiều khó khăn. Hiện nay, Viện đang có một số khó khăn vướng mắc như cơ chế tự chủ áp dụng cho cơ quan nghiên cứu như Viện BVTV còn nhiều bất cập, các trang thiết bị, nhà xưởng xuống cấp, khó khăn trong việc thanh lý, mua thêm tài sản công (xe ô tô) để phục vụ công việc chung. Do đó, Viện rất mong muốn được trao đổi, đối thoại và nghe ý kiến chỉ đạo từ Bộ Nông nghiệp & PTNT, các Cục, Vụ liên quan để từng bước tháo gỡ các khó khăn, mở cửa cho nghiên cứu ứng dụng và thương mại hoá các sản phẩm của đề tài nhằm quảng bá hơn nữa kết quả nghiên cứu của Viện, đồng thời nâng cao đời sống của cán bộ nhân viên của Viện. Cuối bài trình bày, Viện trưởng Nguyễn Văn Liêm kiến nghị Bộ NN-PTNT 8 vấn đề, bao gồm:

1. Tạo điều kiện giao trực tiếp nhiệm vụ nghiên cứu cơ bản/đặc thù về các đối tượng gây hại mới, mới nổi cho Viện để phục vụ công tác phòng chống sinh vật gây hại và xuất khẩu.

2. Cho phép Viện được sử dụng các dãy nhà Kho của Viện nhằm trang trải một phần kinh phí cho hoạt động bộ máy của Viện.

3. Cấp kinh phí cho Viện BVTV để làm tốt hơn công tác bảo quản kho mẫu quốc gia về sinh vật gây hại cây trồng nông nghiệp đang lưu giữ tại Viện,  phát hành Tạp chí BVTV, in ấn tài liệu, tổ chức Hội thảo, Hội nghị chuyên ngành về BVTV.

4. Được Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt Dự án đầu tư, nâng cấp các phòng thí nghiệm, nhà lưới phục vụ công tác đánh giá có kiểm soát tính chống chịu sâu bệnh của các cây trồng chủ lực của quốc gia.

5. Có cơ chế đặc thù về việc đăng ký chế phẩm sinh học phục vụ cho sản xuất nông nghiệp bền vững, đáp ứng nhu cầu sản xuất nông sản hữu cơ, thực phẩm an toàn phục vụ nội tiêu và xuất khẩu.

6. Được đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm công nghệ sinh học vi sinh vật – enzyme để phát triển và kiểm định chất lượng và an toàn sinh học của các chế phẩm sinh học.

7. Tạo điều kiện cho Viện được chỉ định vào mạng lưới kiểm định chất lượng giống, thuốc BVTV, chất lượng nông sản của các Cục chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

8. Cho phép Viện BVTV được mua 01 chiếc xe ô tô mới 7 - 16 chỗ phục vụ các hoạt động chung của Viện.

         Sau phần giới thiệu của Viện trưởng Nguyễn Văn Liêm, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp & PTNT và Viện BVTV đã có những trao đổi thẳng thắn, cởi mở về các vấn đề được đề cập trong báo cáo. Bên cạnh bài trình bày, có ý kiến phát biểu và làm rõ hơn các nghiên cứu, các sản phẩm tốt và kiến nghị trực tiếp với Thứ trưởng như: TS. Trần Văn Huy, TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc, PGS.TS. Trịnh Xuân Hoạt, TS. Nguyễn Thị Thanh Hiền, TS. Đào Thị Hằng, TS. Lại Tiến Dũng. Theo đó, Phó Cục trưởng Cục BVTV Nguyễn Thị Thu Hương đánh giá cao nỗ lực của Viện BVTV thời gian qua. Đứng trên góc độ cơ quan quản lý, Phó Cục trưởng đề nghị Viện cân nhắc đề xuất các nhiệm vụ liên quan đến dự tính dự báo sâu bệnh hại, sâu bệnh hại sau thu hoạch vì hai mảng này vẫn là những mảng còn nhiều dư địa để phát triển và thực hiện nghiên cứu. Ngoài ra, Viện có thể xây dựng hệ cơ sở dữ liệu về các sinh vật gây hại, số hoá bộ sưu tập côn trùng, bệnh hại của Viện tiến đến chia sẻ thông tin giữa Cục BVTV và Viện.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, đóng góp ý kiến và kiến nghị với Viện BVTV

         Là một cán bộ trưởng thành từ Viện BVTV, Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Như Cường cũng đánh giá rất cao các thành tựu Viện đã đạt được trong thời gian qua và gợi ý Viện có thể đề xuất nhiệm vụ tổng điều tra tình hình sâu bệnh hại cây trồng trên cả nước, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu vì lần tổng điều tra gần nhất cũng đã hơn 25 năm. Cùng với đó là việc cơ cấu lại một số phòng thí nghiệm cho đồng bộ, phục vụ tốt nhất nghiên cứu trong khả năng của các trang thiết bị hiện tại.

Ông Nguyễn Như Cường - Cục Trưởng Cục Trồng trọt, đóng góp ý kiến và kiến nghị với Viện BVTV

Ông Nguyễn Quang Tin - Phó Vụ trưởng Vụ KHCN & Môi trường, đóng góp ý kiến và kiến nghị với Viện BVTV

         Sau phần phát biểu của Cục BVTV, Cục Trồng trọt, Ông. Nguyễn Quang Tin – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN & Môi trường cũng đã đánh giá cao các hoạt động của Viện, đặc biệt là công tác nghiên cứu cứu và phát hiện các loài sinh vật hại mới hoặc mới nổi cũng như các giải pháp để người dân yên tâm sản xuất. Bên cạnh đó, ông cũng đã nhấn mạnh các đề xuất nghiên cứu của Viện luôn được Vụ quan tâm để xem xét và trình Lãnh đạo Bộ phê duyệt.

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

phát biểu chỉ đạo Viện BVTV

         Tiếp theo, GS. TS. Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam – cơ quan chủ quản cấp trên của Viện BVTV cũng có phát biểu chỉ đạo dành cho Viện BVTV. Giám đóc yêu cầu Viện trước hết cần  phải cơ cấu lại các phòng nghiên cứu theo hướng nghiên cứu tổng thể cho nhóm cây trồng chính, xây dựng các khu vực thí nghiệm đảm bảo hoạt động hiệu quả, đồng bộ. Ông cũng khuyến cáo Viện không nên quá kỳ vọng vào sự thành công của thương mại hoá các sản phẩm tạo ra từ các đề tài vì Viện cũng phải biết Viện đang cạnh tranh với các doanh nghiệp có rấtnhiều các chế phẩm, sản phẩm rẻ, hiệu quả. Do đó, việc tập trung nghiên cứu ứng dụng, quản lý sâu bệnh hại không làm theo kiểu “mất bò mới lo làm chuồng” mà phải nghiên cứu cái mới, tập trung giải quyết các tồn tại của sản xuất mới là ưu tiên hàng đầu.

         Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực BVTV, đồng thời đã ghi nhận các kiến nghị của Viện BVTV và nhấn mạnh nỗ lực của mỗi đơn vị chuyên ngành như Viện BVTV sẽ giúp toàn ngành nông nghiệp giữ đà phát triển xuyên suốt thời gian qua, đồng thời giảm thiểu được nỗi lo nhiều năm về các bệnh như bạc lá, đạo ôn, sâu keo mùa thu...

         Để tiếp tục phát huy vai trò của Viện nghiên cứu đầu ngành của cả nước về Bảo vệ thực vật và động viên các nhà khoa học tiếp tục yêu nghề và sống với nghề, Thứ trưởng chia sẻ "Các nhà khoa học cần tập trung nghiên cứu những sản phẩm có tính ứng dụng cao, thậm chí phải xác định rất rõ ràng  ngay từ lúc đặt đề bài về sản phẩm đầu ra và hướng úng dụng của từng nhiệm vụ khoa học công nghệ. Thứ trưởng yêu cầu các nhà khoa học cần tư duy theo hướng tự đứng trên đôi chân của mình bằng các sản phẩm khoa học”.

         Cán bộ viên chức, nhà khoa học của Viện BVTV cần có tư duy mở trong thời đại 4.0. Thứ trưởng đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

         Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, sớm lên kế hoạch rà soát toàn bộ 19 viện thành viên, đồng thời phân bổ nguồn lực hợp lý cho từng đơn vị và phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

         Viện BVTV chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng các Chương trình, Đề tài/Dự án ngắn hạn và dài hạn phù hợp với chức năng nhiệm vụ của Viện, thiết thực  đáp ứng được yêu cầu cấp thiết của sản xuất nông nghiệp nước nhà.

         Thứ trưởng yêu cầu các Cục, Vụ trực thuộc Bộ NN-PTNT và Viện BVTV cùng chung tay tạo ra một “nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”, thậm chí xây dựng cơ chế thí điểm cho các Viện có thể tự chủ bằng chính nguồn lực của đơn vị. Đồng thời, bố trí nguồn kinh phí để cử cán bộ đi đào tạo ở những nước có điều kiện tương đồng với Việt Nam để tiếp tực duy trì và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho các Viện chuyên ngành.

         Phát biểu cảm ơn Thứ trưởng và đoàn công tác, Viện trưởng Nguyễn Văn Liêm thay mặt thể cán bộ viên chức của Viện hứa với Thứ trưởng sẽ tiếp tực giữ vững truyền thống đoàn kết và tinh thần cống hiến tận tâm của các nhà khoa học thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng và hoàn thành tốt mọi nghiệm vụ được giao để tiếp tục đóng góp hiệu quả hơn cho công cuộc bảo vệ sản xuất nông nghiệp nước nhà. 

Các thông tin khác :
· TIẾN SĨ ROBERT MENSAH - CHUYÊN GIA AUSTRALIA TẬP HUẤN KỸ THUẬT PHUN BỔ SUNG THỨC ĂN CHO THIÊN ĐỊCH TẠI VIỆN BVTV VÀ MỘT SỐ ĐỊA PHƯƠNG TRỒNG NGÔ
· CHUYÊN GIA VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP TRUNG QUỐC THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT
· Thông báo quyết định về việc công nhận tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực bảo vệ thực vật
· “Nghiên cứu bọ phấn hại cây ăn quả có múi và biện pháp sinh học trong phòng chống bọ phấn hại cây trồng” do Tiến sỹ Panos Milonas chuyên gia côn trùng người Hy Lạp trình bày
· Workshop explores greater use of Nature-Based Solutions to fight crop pests in Greater Mekong region
· Thư mời tham dự "Hội thảo giới thiệu và hướng dẫn tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nhân lực khoa học và công nghệ ở trong nước và nước ngoài bằng ngân sách nhà nước - Đề án 2395"
· HỘI THẢO TOÀN QUỐC VỀ KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO LĨNH VỰC TRỒNG TRỌT - BẢO VỆ THỰC VẬT
· Kiểm tra tiến độ nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Quốc gia “Nghiên cứu đặc điểm chính và giải pháp quản lý bền vững sâu keo mùa thu (Spodoptera frugiperda) hại ngô tại Sơn La và miền núi phía Bắc”
· Hội nghị Côn trùng học Quốc gia năm 2023
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Đã phát hiện rệp sáp bột hồng tại Việt Nam
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· Triển vọng phát triển giống hồng giòn không chát ở Việt Nam
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· TÊN KHOA HỌC CỦA SÂU CUỐN LÁ CHUỐI
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật