Hội nghị chuyên đề Khoa học
Ngày đăng : 14/01/2014

Về dự Hội nghị Khoa học gồm có: Đồng chí Nguyễn Văn Liêm – Phó viện trưởng, Đồng chí Nguyễn Xuân Dũng – Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và 42 đoàn viên của Viện. Đây là một Hội nghị Khoa học quan trọng và cấp thiết đã được nhiều cán bộ trong và ngoài Viện quan tâm. Đặc biệt có nhiều cán bộ của Viện không phải là đoàn viên nhưng đã đến lắng nghe và học tập.

Với nhiều năm kinh nghiệm và là chuyên gia đầu ngành về bảo vệ thực vật, các thầy đã truyền đạt tỷ mỷ, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ áp dụng.

Một số kết quả cụ thể tại Hội nghị như sau:

- Các đoàn viên và cán bộ của Viện đã có bức tranh tổng thể về dịch hại trên lúa trong thời gian qua, đặc biệt là bệnh Lùn sọc đen, vàng lùn, lùn xoắn lá lúa. Nắm rõ được nguyên nhân gây bệnh, tác hại của bệnh và đề ra các hướng giải pháp kịp thời.

- Các đoàn viên mới vào công tác tại Viện và các bạn làm theo chuyên ngành hẹp đã có thể nhận biết và phân biệt được rầy nâu, rầy nâu nhỏ và rầy lưng trắng.

- Nắm rõ được thời gian xung yếu của từng bệnh, cụ thể: Bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá phải bảo vệ cây lúa trong giai đoạn 30 ngày sau sạ. Bệnh lùn sọc đen cần bảo vệ cây lúa sau sạ đến 60 ngày.

- Nắm rõ các hoạt chất của các nhóm thuốc trừ dịch hại, từ đó làm cơ sở cho việc chỉ đạo phòng trừ cho từng đối tượng khác nhau, cụ thể: Trừ rầy lưng trắng và rầu nâu nhỏ sử dụng thuốc Elsin 10EC thuộc nhóm Nitenpyram, thuốc Dantotsu 16WSG thuộc nhóm Clothianidin, thuốc Oshin 20WP thuộc nhóm Dinotefuran. Trừ rầy nâu sử dụng thuốc: Oshin, Dantotsu, Butyl 10WP, Penalty 40WP... Dùng thuốc Enaldo 40FS để xử lý hạt giống đã mang lại hiệu quả rõ rệt đối với bệnh lùn sọc đen, lùn xoắn là và một số sâu bệnh khác trên lạc, ngô...

Ngoài ra còn giải thích nhiều câu hỏi thường gặp trong qua trình  nghiên cứu và đi thực tế được các thầy giảng giải theo đúng cơ chế của hiện tượng và có đầy đủ cơ sở khoa học.

Đây là Hội nghị Khoa học mang ý nghĩa thiết thực cho cán bộ trẻ của Viện, các chuyên gia của Viện từng bước chuyển giao kinh nghiệm nghiên cứu và thực tế cho lớp trẻ.

Thay mặt tất cả các đoàn  viên của Viện xin chân thành cảm ơn thầy Lầm và thầy Thành đã tạo điều kiện giúp đỡ và chỉ bảo tận tình.

Ban chấp hành Liên chi đoàn Viện BVTV

Các thông tin khác :
· Đánh giá hiệu quả mô hình ghép cải tạo giống hồng chát địa phương tại Cao Phong, Đà Bắc, Hoà Bình
· Tập huấn, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho cán bộ Kỹ thuật cơ sở
· Mít tinh kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam
· Cập nhật kết quả điều tra nghiên cứu bệnh vi rút lúa lùn sọc đen và một số bệnh vi rút khác hại lúa
· Kết quả sản xuất thử nghiệm 2 giống lúa cạn LC93-1; LC93-4 tại Champasak – CHDCND Lào năm 2010
· Hội nghị tổng kết KHCN 5 năm (2006-2010)
· 9 Nhiệm vụ trọng tâm ngành nông nghiệp năm 2023
· Kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác ACIAR–Việt Nam
· CHUYÊN GIA NGA SANG THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Đã phát hiện rệp sáp bột hồng tại Việt Nam
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· Triển vọng phát triển giống hồng giòn không chát ở Việt Nam
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· TÊN KHOA HỌC CỦA SÂU CUỐN LÁ CHUỐI
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật