HỘI THẢO TOÀN QUỐC VỀ KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO LĨNH VỰC TRỒNG TRỌT - BẢO VỆ THỰC VẬT
Ngày đăng : 29/09/2023

Trong 02 ngày 21-22/9/2023, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội thảo toàn quốc về “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo lĩnh vực Trồng trọt – Bảo vệ thực vật” hình thức trực tiếp và trực tuyến tại trụ sở chính Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) xã Vĩnh Quỳnh, Huyện Thanh Trì, Hà Nội và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đakao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh).

Tham dự Hội thảo có ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường cùng hơn 500 đại biểu bao gồm đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường; vụ Tài chính, vụ Hợp tác quốc tế, lãnh đạo Cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn...; đại diện một số Sở KH&CN, Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh; đại diện các Trường Đại học, các Hội, hiệp hội; các tổ chức quốc tế như ACIAR, CABI, IRRI, KoPIA v.v. các nhà khoa học trong và ngoài nước; chuyên gia đến từ các Công ty, Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Trồng trọt - Bảo vệ thực vật và đại biểu một số địa phương tham gia phòng họp trực tuyến.

Hội thảo tập trung thảo luận và làm rõ những thành tựu về lĩnh vực Trồng trọt - BVTV Việt Nam đã đạt được trong giai đoạn 2020-2023, giới thiệu các kết quả nghiên cứu nổi bật, sản phẩm mới có triển vọng ứng dụng vào sản xuất, tạo sự chuyển biến về năng suất, chất lượng phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Ngành BVTV ngày càng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ cao và chuyển đổi số để tăng hiệu quả bảo vệ môi trường theo hướng nông nghiệp xanh, an toàn, bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng, sinh thái, đáp ứng được các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tại hội thảo các đại biểu cũng đưa ra những đề xuất nhằm tháo gỡ những khó khăn trong quá trình nghiên cứu chuyển giao, những bất cập về cơ chế quản lý…Hội thảo cũng là diễn đàn khoa học công nghệ để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, chuyên gia, hiệp hội liên quan trao đổi, đóng góp ý kiến, chia sẻ các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến và kết quả nghiên cứu, đồng thời các đại biểu cùng thảo luận định hướng cho sự phát triển bền vững của ngành trồng trọt - Bảo vệ thực vật tại Việt Nam.

Tại hội thảo, có 20 báo cáo được trình bày trong đó phiên họp toàn thể 4 báo cáo, tiểu ban cây trồng ngắn ngày 6 báo cáo, tiểu ban cây trồng dài ngày 6 báo cáo và tiểu ban Bảo vệ thực vật, đất, phân bón, môi trường và hệ thống nông nghiệp 4 báo cáo.

Viện Bảo vệ thực vật tham dự hội thảo với 03 báo cáo khoa học và trưng bày mẫu vật cũng như các poster giới thiệu giống, chế phẩm sinh học và tiến bộ kỹ thuật mới của Viện tại khu trưng bày của Hội thảo.

Hình ảnh một số sản phẩm của Viện Bảo vệ thực vật trưng bày tại Hội thảo:

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cùng đoàn đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm của Viện Bảo vệ thực vật

TS. Nguyễn Văn Liêm - Viện trưởng Viện BVTV và TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy – Vụ trưởng Vụ KHCN & MT trao đổi về các sản phẩm chủ lực của viện

TS. Nguyễn Văn Liêm trả lời phỏng vấn kênh VTC16

TS. Đào Thị Hằng giới thiệu một số thiên địch quản để quản lý bọ phấn trắng, bọ trĩ, nhện hại v.v...

TS. Lê Mai Nhất giới thiệu một số sản phẩm hữu cơ

Các thông tin khác :
· Kiểm tra tiến độ nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Quốc gia “Nghiên cứu đặc điểm chính và giải pháp quản lý bền vững sâu keo mùa thu (Spodoptera frugiperda) hại ngô tại Sơn La và miền núi phía Bắc”
· Hội nghị Côn trùng học Quốc gia năm 2023
· LỄ KỶ NIỆM 55 NĂM NGÀY THÀNH LẬP VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT (1968 – 2023) VÀ ĐÓN NHẬN CỜ THI ĐUA CỦA BỘ TRƯỞNG
· Thư cảm ơn
· Nông dân thành 'bác sỹ cây trồng', cây có múi thoát vòng vây dịch bệnh
· Bộ NN&PTNT bàn giải pháp phát triển thuốc BVTV sinh học
· Xu hướng chuyển đổi chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo
· Vietnam - The Road to Rice Transformation
· Việt Nam nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật sinh học nhiều nhất từ Trung Quốc
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Đã phát hiện rệp sáp bột hồng tại Việt Nam
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· Triển vọng phát triển giống hồng giòn không chát ở Việt Nam
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· TÊN KHOA HỌC CỦA SÂU CUỐN LÁ CHUỐI
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật