LỄ KỶ NIỆM 55 NĂM NGÀY THÀNH LẬP VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT (1968 – 2023) VÀ ĐÓN NHẬN CỜ THI ĐUA CỦA BỘ TRƯỞNG
Ngày đăng : 25/11/2023

Sáng ngày 21 tháng 11 năm 2023, Viện Bảo vệ thực vật long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 thành lập Viện (1968 – 2023) và đón nhận cờ thi đua của Bộ trưởng.

Chủ trì buổi lễ có TS. Nguyễn Văn Liêm, Viện trưởng và các Phó Viện trưởng: TS. Hà Minh Thanh, PGS.TS. Trịnh Xuân Hoạt, TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng toàn thể cán bộ viên chức Viện Bảo vệ thực vật. Tham dự buổi lễ còn có đại diện khách mời là các cá nhân, tổ chức, các Công ty đối tác với Viện, các cán bộ đã nghỉ hưu cùng các cán bộ đã từng công tác tại Viện. Viện BVTV đã đón nhận những lẵng hoa tươi thắm, quà cùng lời chúc mừng tốt đẹp đến từ các đại biểu, khách mời.

Viện Bảo vệ thực vật tiền thân là Ban Bảo vệ thực vật thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, được thành lập ngày 09 tháng 02 năm 1968 theo Nghị định số 24/CP của Chính phủ và được sắp xếp lại tổ chức theo Quyết định số 34/2006/QĐ-BNN, ngày 09 tháng 5 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT. Từ đó đến nay, Viện là đơn vị sự nghiệp khoa học trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Trải qua chặng đường 55 năm, được sự quan tâm và chỉ đạo trực tiếp của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, cũng như sự giúp đỡ của các cơ quan ban ngành từ Trung ương đến địa phương, sự hợp tác chặt chẽ của các đơn vị đối tác trong và ngoài nước và sự giúp đỡ to lớn của bà con nông dân các tỉnh thành trong cả nước, Viện BVTV đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng lớn mạnh để trở thành một cơ sở nghiên cứu chuyên ngành hàng đầu của đất nước về lĩnh vực BVTV góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

TS. Nguyễn Văn Liêm – Viện trưởng đã trình bày tóm tắt quá trình 55 năm

hình thành, phát triển và thành tựu tiêu biểu của Viện Bảo vệ thực vật

Hiện nay, qua nhiều thăng trầm và thay đổi, Viện BVTV có 8 đơn vị trực thuộc, bao gồm: 2 đơn vị chức năng, 4 đơn vị nghiên cứu và 2 trung tâm là: Văn phòng, Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Bộ môn Bệnh cây và Miễn dịch thực vật, Bộ môn Côn trùng và Tuyến trùng, Bộ môn Thuốc Cỏ dại và Môi trường, Bộ môn Chẩn đoán Giám định dịch hại và thiên địch, Trung tâm Đấu tranh sinh học, Trung tâm Nghiên cứu BVTV Nam bộ. Tổng số cán bộ viên chức của Viện hiện nay gồm 125 người, trong đó có 27 Tiến sĩ (01 Phó Giáo sư, 03 Nghiên cứu viên Cao cấp), 70 thạc sĩ, 27 kỹ sư và cử nhân và 03 kỹ thuật viên.

Trong 55 năm qua, cán bộ của Viện đã công bố trên 1.700 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước. Trong đó, gần 200 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế, các hội nghị và hội thảo quốc tế. Cán bộ của Viện cũng đã tham gia biên soạn và xuất bản được 123 đầu sách các loại.

Với những kết quả đã đạt được, Viện đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Cờ Thi đua của Chính phủ, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba; nhiều lần được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ và nhiều phần thưởng cao quý khác.

 

Viện BVTV vinh dự đón nhận cờ thi đua của Bộ NN& PTNT

Tại buổi lễ kỷ niệm, TS. Nguyễn Văn Liêm, Viện trưởng phát biểu chào mừng các đại biểu khách quý cùng đội ngũ lãnh đạo và toàn thể cán bộ Viện về dự lễ kỷ niệm. Viện trưởng đã tóm tắt những thành tựu Viện đã đạt được trong 55 năm qua và định hướng chính trong giai đoạn mới. Ngày thành lập Viện là dịp để các thế hệ Lãnh đạo và các cán bộ viên chức của Viện qua các thế hệ được cùng nhìn lại những chặng đường đã qua, cùng tri ân các thế hệ cha anh đi trước, đúc kết những bài học vượt qua thử thách và thống nhất ý chí, đoàn kết một lòng.

Buổi lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí trang trọng ấm áp thân tình, không có ranh giới và khoảng cách giữa các thế hệ, không phân biệt vị trí, chức danh. Lễ kỷ niệm là dịp để tập thể Viện thắt chặt hơn nữa tinh thần đoàn kết dưới một mái nhà chung.

Nhìn lại chặng đường 55 xây dựng và phát triển, chúng ta phấn khởi và tự hào về những cống hiến của Viện trong lĩnh vực BVTV, ngành Nông nghiệp và PTNT và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong tương lai, chắc chắn Viện BVTV sẽ xứng tầm là Viện nghiên cứu chuyên khoa hàng đầu về lĩnh vực BVTV của Việt Nam và nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thành công mục tiêu chiến lược đã đề ra, đáp ứng được kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội.

Từ chiếc nôi Viện Bảo vệ thực vật, bao thế hệ lãnh đạo, cán bộ Viện đã trưởng thành, đóng góp lớn cho nền nông nghiệp nước nhà, khẳng định trí tuệ, năng lực, trình độ và nhiệt huyết trên cương vị công tác mới. Tin rằng được nuôi dưỡng trong môi trường làm việc ấm áp thân tình, bản lĩnh và tận tụy dưới mái nhà chung, Tập thể Viện Bảo vệ thực vật sẽ chinh phục nhiều đỉnh cao trong thời gian tới.

Chương trình lễ kỷ niệm đã diễn ra thành công tốt đẹp, đánh dấu cột mốc 55 năm xây dựng và phát triển đầy tự hào của Viện Bảo vệ thực vật.

Một số hình ảnh buổi lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Viện Bảo vệ thực vật

 

 

 

Các thông tin khác :
· Thư cảm ơn
· Nông dân thành 'bác sỹ cây trồng', cây có múi thoát vòng vây dịch bệnh
· Bộ NN&PTNT bàn giải pháp phát triển thuốc BVTV sinh học
· Xu hướng chuyển đổi chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo
· Vietnam - The Road to Rice Transformation
· Việt Nam nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật sinh học nhiều nhất từ Trung Quốc
· Đẩy mạnh sản xuất thuốc bảo vệ thực vật sinh học để phát triển nông nghiệp xanh
· Hội nghị Khoa học Trung tâm đấu tranh Sinh học
· Hội nghị Khoa học Bộ môn Côn trùng và Tuyến trùng
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Đã phát hiện rệp sáp bột hồng tại Việt Nam
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· Triển vọng phát triển giống hồng giòn không chát ở Việt Nam
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· TÊN KHOA HỌC CỦA SÂU CUỐN LÁ CHUỐI
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật