Quỹ khoa học công nghệ: 'Chìa khóa' chia sẻ rủi ro để có đột phá
Ngày đăng : 13/04/2026

Quỹ khoa học công nghệ – động lực chia sẻ rủi ro để tạo đột phá

Theo GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, việc thành lập Quỹ Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chia sẻ rủi ro, từ đó thúc đẩy các nghiên cứu mang tính đột phá.

Ông cho rằng, Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị đã mở ra hướng đi mới khi xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực then chốt cho phát triển kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số. Không chỉ dừng ở định hướng, nghị quyết còn đặt ra các mục tiêu cụ thể gắn với năng suất, công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.

Tuy nhiên, để nghị quyết đi vào thực tế, cần tập trung vào ba yếu tố: cụ thể hóa thành chương trình hành động rõ ràng, tháo gỡ rào cản về cơ chế và gắn nghiên cứu với nhu cầu thị trường. Hiện nay, những hạn chế về nguồn lực, hạ tầng và tâm lý e ngại rủi ro vẫn là thách thức lớn.

Đáng chú ý, ông Sơn nhấn mạnh rằng khoa học luôn đi kèm rủi ro, vì vậy cần có cơ chế chia sẻ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và nhà khoa học. Quỹ khoa học công nghệ không chỉ cấp kinh phí mà còn cần linh hoạt trong đánh giá, chấp nhận thất bại có kiểm soát để khuyến khích sáng tạo.

Một ví dụ được đưa ra là ngành lúa gạo: nếu mỗi tấn gạo xuất khẩu đóng góp một khoản nhỏ vào quỹ, có thể tạo nguồn tài chính ổn định hàng triệu USD mỗi năm để tái đầu tư cho nghiên cứu giống, công nghệ và phát triển bền vững.

Trong thời gian tới, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam sẽ tập trung tái cấu trúc tổ chức, đầu tư hạ tầng hiện đại và đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng tới trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo nông nghiệp quốc gia.

Xem chi tiết bài viết tại đây

Các thông tin khác :
· Ký nghị định thư xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc
· Quản lý hiệu lực của thuốc BVTV: "Chìa khóa" từ nhãn MoA và chiến lược luân phiên bền vững
· Lễ ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Viện Bảo vệ thực vật và Hiệp hội Công nghệ Nông nghiệp Đông Nam Á (AATSEA)
· Giới thiệu một số nguồn nấm ký sinh côn trùng có tiềm năng...
· Đã phát hiện rệp sáp bột hồng tại Việt Nam
· Hội thảo tham vấn về tuyến trùng hại hồ tiêu, cà phê và kinh nghiệm phòng trừ tại Tây Nguyên
· Triển vọng phát triển giống hồng giòn không chát ở Việt Nam
· THÔNG BÁO MỞ LỚP ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
· TÊN KHOA HỌC CỦA SÂU CUỐN LÁ CHUỐI
· THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ cao cấp của chính phủ Banladesh
· Chuyến thăm của đoàn cán bộ Viện BVTV tới Cục Bảo vệ thực vật