RẦY TRẮNG NHỎ HẠI LÚA
Ngày đăng : 15/01/2014

Trưởng thành rầy trắng nhỏ có cơ thể dài 3-4 mm. Đầu và ngực trước màu vàng da cam hơi đỏ. Cánh trước màu trắng hoặc trắng xám. Trứng được đẻ trong mô gân chính của lá lúa (hình 1).

                                                  

Hình 1.  Trứng rầy trắng nhỏ

     (Ảnh Nguyễn Hồng Yến, Chi cục BVTV Hòa Bình, 2011)


Rầy trắng nhỏ là một trong các loài rầy hại lá lúa. Trưởng thành và ấu trùng chích hút trên phiến  lá lúa. Vết chích hút dịch cây do chúng gây ra là những chấm nhỏ màu trắng, liền nhau thường xếp thành hàng dọc ngắn theo gân lá lúa. Khi mật độ cao, các hàng vết chích kéo dài hơn và liền nhau hơn tạo thành những mảng lớn màu trắng hơi phớt vàng, liên kết lại bao phủ hầu hết mặt lá lúa (hình 3), thậm chí gây hiện tượng “cháy rầy”, tức là nếu nhìn từ xa thấy toàn bộ lá lúa biến màu trắng như bị sâu cuốn lá loại nhỏ phá hại nặng.


      

Hình 2. Triệu chứng gây hại do rầy trắng nhỏ gây ra trên cây lúa

(Ảnh Phạm Văn Lầm, Viện BVTV, 2011)


Theo Wilson et al. (1991), rầy trắng nhỏ mới ghi nhận có phân bố ở Sri Lanka và phía Nam Ấn Độ. Đến giữa thập niên đầu thế kỷ XXI, mới ghi nhận được duy nhất cây lúa là ký chủ của rầy trắng nhỏ (CABI, 2005).

Ở Việt Nam, trong kết quả điều tra cơ bản côn trùng năm 1967-1968, rầy trắng nhỏ được ghi nhận là loài sâu hại phổ biến trên cây lúa ở các tỉnh phía Bắc. Trong kết quả điều tra cơ bản năm 1977-1979 cũng đã ghi nhận được rầy trắng nhỏ trong danh sách các loài côn trùng hại cây lúa ở các tỉnh phía Nam. Chúng tôi đã quan sát thấy rầy trắng nhỏ có mật độ rất cao trên các loài cỏ thuộc họ hòa thảo ở vùng đồng bằng sông Hồng. Chưa quan sát thấy pha ấu trùng của rầy trắng nhỏ trên cây ngô, nhưng đã quan sát thấy trưởng thành và triệu chứng gây hại do chúng gây ra trên lá bánh tẻ của cây ngô. Bẫy dính vàng đặt trong ruộng ngô ở các thời vụ khác nhau đều có thể thu được rầy trắng nhỏ.

Trên cây lúa, rầy trắng nhỏ ưa thích gây hại ở giai đoạn mạ và đẻ nhánh đến trước trỗ. Những quan sát trước đây cho thấy loài côn trùng này phát sinh thường rất cục bộ, trên mỗi cánh đồng lúa rộng lớn chỉ một vài ruộng lúa đơn lẻ (không liền bờ) bị hại, mỗi điểm phát sinh gây hại như vậy chỉ trên một diện tích nhỏ vài m2. Trong vụ mùa năm 2011, đã ghi nhận rầy trắng nhỏ phát sinh gây hại trên cây lúa ở một vài nơi thuộc tỉnh Hòa Bình và Hà Nội. Sự phát sinh của rầy trắng nhỏ trong vụ mùa 2011 tuy vẫn mang tính cục bộ, nhưng với mật độ khá cao, diện tích phát sinh gây hại tại một điểm đã rộng hơn, trên toàn bộ cả ruộng lúa và trên nhiều ruộng lúa liền kề, trên nhiều cánh đồng. Diện tích gây hại đã có thể tính bằng ha. Như vậy, đã có dấu hiệu gia tăng về sự phát sinh gây hại của loài rầy trắng nhỏ trên cây lúa. Cần có sự lưu tâm đến loài côn trùng hại này để chủ động trong phòng chống nó khi cần thiết.


                                                                                                            GS.TS. Phạm Văn Lầm

Các thông tin khác :
· Bệnh trắng lá mía tại Khánh Hòa
· THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
· HỘI NGHỊ GIỚI THIỆU TIẾN BỘ KỸ THUẬT SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG CÁC TỈNH PHÍA BẮC
· Thông báo khoá học Laboratory Animal Science sẽ tổ chức tại Viện NC CNSH, Đại học Nông Lâm TP.HCM vào tháng 10
· Thông báo tuyển sinh đi học tại Nhật Bản theo học bổng Chính phủ Nhật Bản cấp năm 2018
· Thông báo Kêu gọi đề xuất nhiệm vụ/đề tài khoa học và công nghệ
· Thông báo về việc mạo danh Viện Bảo vệ thực vật
· Kết quả giám định bệnh hại Sâm Ngọc Linh
· KẾT QUẢ GIÁM ĐỊNH MẪU BỆNH
· Đã phát hiện rệp sáp bột hồng tại Việt Nam
· Triển vọng phát triển giống hồng giòn không chát ở Việt Nam
· TÊN KHOA HỌC CỦA SÂU CUỐN LÁ CHUỐI